logo
image

icon-travel-2 เที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์พักผ่อนหย่อนใจ..เมืองลำปาง

เที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์พักผ่อนหย่อนใจ..เมืองลำปาง

มิถุนายน 22, 2020
แชร์ :

เที่ยวสไตล์สโลว์ไลฟ์
พักผ่อนหย่อนใจ..เมืองลำปาง

ทริปนี้สนุกจะพาไปค้นหาเสน่ห์ของเมืองลำปาง แล้วคุณจะรู้ว่า ลำปางไม่ได้มีดีแค่รถม้า

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง อยู่ห่างจากตัวเมืองลำปาง ประมาณ 18 กิโลเมตร

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

เมื่อมาถึงสิ่งสะดุดตาอย่างแรกคือรถม้าแห่งลำปาง ที่มีไว้คอยบริการต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้นั้งชมบรรยากาศโดยรอบ หรือจะถ่ายรูปสวยๆไว้เป็นที่ระลึกก็ดีเลยทีเดียว

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุด แห่งหนึ่งของไทย งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ มากมาย พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีฉลูอีกด้วย เพราะฉนั้นคนปีฉลูยิ่งห้ามพลาดมากราบไหว้ขอพรกันค่ะ

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

ประตูซุ้มโค้งหรือประตูโขง ที่ส่วนบนมีลายปูนปั้นเป็นกรองวิมาน มีนาคและหงส์ตามชั้นต่าง ๆ จนถึงยอดดูสวยงามยิ่ง ข้างบนด้านหน้าจะเป็น พระวิหารหลวง เป็นวิหารเปิดโล่งขนาดใหญ่ เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

ลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชย และพระบรมธาตุจอมทอง ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุจากพระนลาฎข้างขวา ด้านข้างองค์พระธาตุ เป็นวิหารพระพุทธ ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่เต็มอาคาร ก่ออิฐถือปูน ศิลปะเชียงแสน และจุดสำคัญอีกที่ห้ามพลาดชม หรือเก็บภาพสวยๆคือ

พระธาตุลำปางหลวง
พระธาตุลำปางหลวง

เงาพระธาตุสะท้อนกลับหัว ก่อให้เกิดเป็นรูปพระธาตุสวยงามยิ่งนัก

ข้าวต้มแห้ง
ข้าวต้มแห้ง

สายกินห้ามพลาด กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ข้าวต้มแห้งลำปาง ร้านนี้หาไม่ยากค่ะ อยู่ย่านใจกลางเมืองแถวห้าแยกหอนาฟิกา และแน่นอนว่าเมนูเด็ดของที่นี่คือ ข้าวต้มแห้ง มีให้เลือกทานทั้ง ข้าวต้มปลา ข้าวต้มหมู หรือมาแบบรวมมิตร จุใจจุกท้องกันเลยทีเดียว แต่หากใครไม่ชอบทานข้าวต้ม ทางร้านมีหลายเมนูอาหารเช้าให้เลือกมากมายเอาเป็นว่าหากมาเยือนลำปาง ต้องมาลองชิมกันสักครั้งนะคะ

Kin cafe
Kin cafe

มาพักสมอง พักท้องทานของว่าง กันที่ Kin cafe คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นการตกแต่งที่รวบรวมศิลปะประจำท้องถิ่น และอาหารอร่อยๆ รวมไปถึงเครื่องดื่มอีกหลากหลายเมนูให้เลือก

Kin cafe
Kin cafe

ภายในร้านโทนสีขาวสบายตา ตกแต่งโทนไม้ มีที่นั้งและมุมถ่ายรูปสวยๆไว้ต้อนรับมากมาย นั้งชิว ชิม แชะรูปสวยๆกันจนหายเหนื่อยแล้วก็เตรียมไปต่อกัน

พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

อิ่มท้องกันแล้ว มาอิ่มใจกันต่อที่ พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ตั้งอยู่ที่ ถนนวัดจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ก่อตั้งโดย นายพนาสิน ธนบดีสกุล ทายาทรุ่นที่ 2 ของนายอี้ (ซิมหยู) แซ่ฉิน ผู้ค้นพบแร่ดินขาว และก่อตั้งโรงงานเซรามิคแห่งแรกของลำปาง ซึ่งได้รวบรวมเรื่อง ราวและตำนาน  “ชามไก่แห่งธนบดี” หนึ่งเดียวที่ยังคงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์แห่ง  ความภาคภูมิใจให้สมกับที่ลำปางเป็น เมืองแห่งเซรามิคของประเทศไทย

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

ภายในพิพิธภัณฑ์ มีการจัดแสดงประวัติตวามเป็นมาของบริษัทในเครือธนบดี ต้นกำเนิดชามไก่

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

เมื่อเข้าไปภายในจะมีเจ้าหน้าที่คอยพาชมสถานที่พร้อมบรรยายไปตามจุดต่างๆ จุดแรกเป็นการเล่าประวัติความเป็นมาของผู้ก่อตั้งครอบครัว การดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

และมีการสาธิต ขั้นตอนการทำชามตราไก่ในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมาร่ายเรียงมาจนถึงยุคปัจจุปัน ฟังไปฟังมาเพลินๆ จนไม่รู้ตัวเลยว่า ถึงเวลาจบการบรรยายซะแล้ว ความรู้ที่ได้รับไม่ได้น่าเบื่อแต่กลับทำให้เราสนุกและตื่นเต้นสะมากกว่า

พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

และนี่คือสิ้นค้าที่ทางพิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี   ทำส่งออกขายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ มีการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกซื้อกลับไปเป็นของตกแต่งบ้าน หรือของฝากก็ได้เช่นกัน ราคาก็สมเหตุสมผลกับสินค้า แถมยังมีโปรดีๆ จัดลดราคากันออกมาเรื่อยๆ หากใครสนใจมองหาของแต่งบ้าน ถ้วยชามสวยๆที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์ที่ยาวนาน ความตั้งใจทำของคนไทยยิ่งพลาดไม่ได้เด็ดขาด

ร้านชาบู
ร้านชาบู

ใครหิวมาทางนี้  ฝากท้องสำหรับมื้อค่ำไว้กับร้านนี้ เป็นชาบูห้องแอร์ ร้านใหม่ สะอาด ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์แต่ขายเป็นจาน เมนูมีให้เลือกเยอะ หมูหมักสูตรลับของทางร้านต้องลอง หมูนุ่ม รสชาติอร่อย น้ำจิ้มอร่อย น้ำซุปเลือกได้สองอย่าง ถ้าเลือกน้ำซุปน้ำดำ จะได้เหล้าสาเกมาหนึ่งแก้วเทผสมในน้ำซุปอีกด้วย

โรงแรม เอบิซ
โรงแรม เอบิซ

หนังท้องตึง หนังตาก็เริ่มหย่อนตามสไตล์ คืนนี้เรามาพักผ่อนเอนกายกันที่ โรงแรม เอบิซ ห่างจากถนนคนเดินกาดกองต้า 2 กม. โรงแรมระดับ 3 ดาวแห่งนี้ให้บริการที่พักพร้อมศูนย์ออกกำลังกาย ที่จอดรถส่วนตัวฟรี พื้นที่พักผ่อนส่วนกลาง แผนกต้อนรับ 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าอำนวยความสะดวกกันแบบครบครั้น

โรงแรม เอบิซ
โรงแรม เอบิซ

ทริปนี้จบกันไปแบบต๊ะต่อนยอน กินอิ่มท้อง นอนตีพุงชิวๆ แชะรูปสวยๆกลับบ้านกันไปแบบจุใจ หายเหนื่อยแน่นอน อยากรู้อย่าลืมตามมากันนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง