logo
image

icon-travel-2 เช็คอิน เชียงราย …สายดอยห้ามพลาด

เช็คอิน เชียงราย …สายดอยห้ามพลาด

มิถุนายน 29, 2020
แชร์ :

เช็คอิน เชียงราย..สายดอยห้ามพลาด
ขึ้นดอยหน้าฝน เก็บรูปสวยจนต้องทึ่ง!!

หน้าฝนแบบนี้ สนุกพาเที่ยวสบายๆ สะพายกล้อง ตะลุยฝน ขึ้นดอยรับลมหนาวกันค่ะ

ดอยผาหมี
ดอยผาหมี

เที่ยว เชียงราย วันนี้ ดอยแรกที่เราจะพาไปคือ ดอยผาหมีเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันหมู่บ้านผาหมี มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์สวยงามจับตา

บูซอ โฮมสเตย์
บูซอ โฮมสเตย์

ข้างบนดอยอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านกาแฟวิวสวย ร้านอาหารบรรยากาศดี พร้อมทั้งโฮมสเตย์รูปแบบทันสมัย และจุดกางเต็นท์ให้บริการ นักท่องเที่ยวจะได้จิบกาแฟอุ่น ๆ รสชาติเข้มข้น ไปพร้อมกับการชมวิวภูเขาสายหมอกอันสวยงาม

บูซอ โฮมสเตย์
บูซอ โฮมสเตย์

บูซอ โฮมสเตย์ ซึ่งเป็นทั้งที่พัก และคาเฟ่ในตัว ซึ่งเมื่อถึงทางขึ้นเข้า ที่พัก ประมาณ 1 กม. จะเป็นถนนกึ่งดินไม่กว้างนักเป็นเส้นทางที่รถวิ่งได้เพียงคันเดียว ขึ้น-ลง คนละทางกัน (ยิ่งฤดูฝนแบบนี้ในการขึ้นต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นอย่างมาก) เราถึงที่พักประมาณ 5 โมง ฝนตกปอยๆลงมา เมื่อเดินเข้าไปข้างใน ภาพที่เห็นอยู่เบื้องหน้าสร้างความตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจแก่พวกเราเป็นอย่างมาก เป็นที่พักง่ายๆแต่คงสไตล์ความอบอุ่นและดูเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง

บูซอ โฮมสเตย์
บูซอ โฮมสเตย์

ขึ้นบันไดไปจะเป็นห้องพักอยู่ซ้ายมือ มีทั้งหมด 4 ห้อง (900-2,400 บาท ช่วง มี.ค.-ก.ย. และ 1,200-3,000 บาท ช่วง ต.ค.- ก.พ. รวมอาหารเช้า มีน้ำเปล่าคนละขวด ผ้าขนหนู สบู่ ยาสระผม ไว้ให้) ด้านหน้าเป็นมุมนั่งเก๋ๆ ถัดไปเป็นลานกว้าง มีโต๊ะเก้าอี้ไว้ให้ได้นั่งเล่น จิบเครื่องดื่ม และดูวิวส์ธรรมชาติ ภูเขาน้อยใหญ่กันเพลินๆ

พระธาตุดอยเวา
พระธาตุดอยเวา

แหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ กับหมู่บ้านดอยผาหมีบริเวณก่อนขึ้นดอยสามารถแวะไปเก็บภาพสวยๆยามเย็นได้ที่ พระธาตุดอยเวา นับเป็นพระบรมธาตุที่เก่าแก่องค์หนึ่งรองมาจากพระบรมธาตุดอยตุง นอกจากนี้ยังมีหอชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถชมทิวทัศน์ในตัวเมืองแม่สาย และจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนม่าร์ ได้อย่างชัดเจน สามารถแวะขึ้นไปเก็บบรรยากาศสวยๆกันได้นะคะ

จากดอยผาหมีลัดเลาะผ่านเส้นทางแห่งสายหมอกมาสู่ดอยแม่สลองกัน ช่วงหน้าฝนแบบนี้ขับรถขึ้นเขาลงเขาฝ่าหมอกหนา ช่วงฝนตกต้องอาศัยความระมัดระวังกันอย่างมากนะคะ

ไร่ชา 101
ไร่ชา 101

ดอยแม่สลองดอยแม่สลองมีอากาศเย็นตลอดปี สิ่งแรกที่เราสัมผัสได้เมื่อรถขับเคลื่อนผ่านหมู่บ้านที่เรียงรายอยู่ตามข้างทาง ถึงแม่ว่าดอยแม่สลองจะเป็นดอย ที่อยู่กลางป่า แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่น ร้านสะดวกซื้อ 7-eleven, ร้านอาหาร, ที่พัก, ธนาคาร เรียกได้ว่ามาเยือนแล้วไม่มีลำบากแน่นอน

ขับรถชมบรรยากาศหมู่บ้านมาจนฝนเริ่มตกปอยๆตลอดทาง หิวกันแล้ว ก็ต้องรีบฝากท้องกับมื้อค่ำที่ ไร่ชา 101 โดยเมนูที่พลาดไม่ได้ของที่นี่ ต้มยำไก่ดำ บรรยากาศฝนตก หนาวๆ ได้ซดน้ำซุปต้มยำร้อนๆ เพิ่มกำลังวังชา มันฟินเกินบรรยายจริงๆ ค่ะ คืนนี้นอกจากจะฝากท้องแล้วเราจะพักผ่อนออมแรงกันที่นี่ด้วย

ไร่ชา 101
ไร่ชา 101

ที่พักเป็นบ้านพักสไตล์ลอฟ ทุกห้องจะมองเห็นไร่ชาเป็นวิว เพิ่มความสดชื่นได้มาก ห้องพักที่นี่สามารถจอดรถหน้าประตูห้องได้เลยสะดวกสบายในการขนของอย่างมาก

ไร่ชา 101
ไร่ชา 101

เมื่อเข้ามา ภายในห้องพักดูสะอาดตาดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเทียบกับโรงแรมได้เลย มีระเบียงที่มองไปเห็นวิวไร่ชา แถมพนักงานแอบกระซิบมาว่าวันไหนโชคดีจะเห็นหมอกสวยๆได้ที่ริมระเบียงกันเลยค่ะ

อาหารเช้า
อาหารเช้า

เช้าๆแบบนี้ใครหิวไม่ต้องกลัวเพราะที่ไร่ชา 101 มีบุฟเฟ่อาหารเช้าให้เลือกทานกันอย่างจุใจ บริการเป็นกันเอง หากไม่อิ่มต้องการเติมอะไรสามารถสอบถามกับพนักงานได้พร้อมอำนวยความสะดวกสุดๆ

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี
พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

จากไร่ชา 101 ขับขึ้นไปบนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง ที่พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี จะเห็นเป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาเช่นกันที่ตั้งของพระบรมธาตุฯ บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวที่สวยแห่งหนึ่งบนดอยแม่สลอง เหมาะสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นอย่างมาก

คอฟฟี่แอนด์ที
คอฟฟี่แอนด์ที

เก็บภาพวิวในจุดสูงสุดบนดอยแม่สลองกันจนเพลินแล้ว ต้องหาเครื่องดื่มกระตุ้นพลังงานกัน ว่าแล้วไปหาชิมกาแฟกันที่ ยอดดอย คอฟฟี่แอนด์ที เป็นร้านกาแฟวิวดี ตั้งอยู่ระหว่างทางลงดอยแม่สลอง เป็นร้านที่โดดเด่นมากด้านบรรยากาศที่เป็นวิวภูเขารอบทิศ อากาศดี จิบกาแฟไปชมบรรยากาศไป คือชิลล์เว่อร์ทำให้หายเหนื่อยจากการเดินทางไปเลย

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

ลงจากดอยก็มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองเชียงราย เพื่อไปชมความสวยงามของ วัดร่องขุ่น ถือเป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย เป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรไทยที่มีผลงานจิตรกรรมไทยหลากหลาย จนได้รับการยกย่องขึ้นเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

เมื่อเดินเข้าสู่ภายในวัด สิ่งที่สะดุดตาจนไม่อาจจะละสายตาคือสีขาวโพลน ของตัวพระอุโบสถ ที่มีความโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ทางศิลปะ และสถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตรอลังการ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงช่อฟ้า ใบระกา และรายละเอียดซึ่งแตกต่างไปจากวัดแห่งอื่น โดยตัวพระอุโบสถที่เน้นสีขาวบริสุทธิ์นั้นสื่อแทนพระบริสุทธิคุณ ขณะที่กระจกขาววาววับจับประกายระยิบระยับ หมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธองค์ที่โชติจรัสชัชวาลไปทั่วทั้งโลกมนุษย์และจักรวาล ทำให้น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งอยากจะเข้าไปชมความสวยงามใกล้ๆกันเลย

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

อีกหนึ่งจุดที่ผู้คนให้ความสนใจเมื่อมาเยื่อน คือด้านของสะพาน หมายถึงการเดินข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ ก่อนขึ้นสะพานครึ่งวงกลมเล็ก หมายถึงโลกมนุษย์ วงใหญ่ที่มีเขี้ยวเป็นปากของพญามารหรือพระราหู หมายถึงกิเลสในใจแทนขุมนรกคือทุกข์ เปรียบเปรยสะเห็นภาพแบบนี้ เพื่อสะท้อนไปถึงจิตใจของผู้มาเยือนได้ไม่มากก็น้อย

วัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่นเปิดให้เข้าชมทุกวัน ทั้งในส่วนของบริเวณวัด ห้องแสดงภาพและจำหน่ายของที่ระลึก หอศิลป์ฯ ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.30 น. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 0 5367 3579

ไร่สิงห์ปาร์ค
ไร่สิงห์ปาร์ค

สิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือ ที่หลายคนรู้จักในนาม “ไร่บุญรอด” อยู่ไม่ไกลจากวัดร่องขุ่นมากนัก เมื่อเข้ามาแล้วจะต้องสะดุดตากับ รูปปั้นสิงห์สีทองตัวใหญ่ สัญลักษณ์ประจำ สิงห์ปาร์ค เชียงราย ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินสนามหญ้าสีเขียวขจี  จะเรียกจุดนี้ว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะใครไปใครมาอยากจะเช็คอินที่มุมมหาชนแห่งนี้กันทุกราย

ไร่ชา
ไร่ชา

ขับรถต่อมาจะสัมผัสได้ถึงความสวยงามของไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่ , ไร่สตรอเบอรี่ ,  ฟาร์มสัตว์ , เส้นทางทางปั่นจักรยาน , ทัศนียภาพอันสวยงามของบริเวณโดยรอบ , ร้านกาแฟและเบเกอรี่ , ร้านอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย ร่มรื่นและกว้างขวางมากๆ

ชาไทย
ชาไทย

ชมความสวยงามอลังการของสิงค์ปาร์คมาสักพัก ถึงเวลาแวะชิมชารสเด็กของที่นี่ ร้านชาไทยค่าเฟ่ด้านในของสิงห์ปาร์ค เป็นที่นั้งแบบห้อยขา ล้อมรอบตัวร้าน เห็นวิวไร่ชา และทะเลสาปหงส์ ลมโกรกเย็นสบาย เครื่องดื่มมีชาไทยอย่างเดียว เลือกระดับความหวานได้ นอกจากนี้ยังมีขนมหวานเค้ก ไอติมให้เลือกทานกันอย่างจุใจ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

ดื่มดำธรรมชาติงามตา ชิมขนมอร่อยๆสมใจ แล้วต้องมาเพิ่มสีสรรนของศิลปะกันใน พิพิธภัณฑ์บ้านดำ สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้าน จิตรกรรม ปฏิมากรรม ได้สร้างงานด้านศิลปะไว้มากมาย

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

เมื่อเดินเข้ามาภายในจะเห็นลักษณะของบ้านดำ ศิลปะแบบล้านนา บ้านปูนรูปทรงแปลกตา บ้านเกือบทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” และยังเป็นสีที่ อ. ถวัลย์ โปรดปราน อีกด้วยภายในบ้านจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควายมากกว่า 100 ชิ้น เขากวาง หนังจระเข้ เปลือกหอยขนาดใหญ่ และยังมีกระดูกสัตว์ เช่น กระดูกช้าง ด้วยเป็นต้น

ภายในมหาวิหาร มีภาพวาด ไม้แกะสลัก หนังสัตว์ เขากวาง ซากจระเข้อีกด้วย หากใครอยากแวะมาเสพงานศิลป์เหล่านี้ก็ตามมาได้นะคะ ที่นี่เปิดบริการ ทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 ค่าเข้าชม 80 บาท ราคาเดียว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

The secret garden cafe
The secret garden cafe

แชะภาพสวยเป็นที่ระลึกจนเหงื่อไหลไคลย้อนกันแล้ว ต้องหาที่เย็นๆชื่นตาชื่นใจกันสะหน่อย ที่คาเฟ่สไตล์สวนสวย The secret garden cafe ร้านไม่ลับที่ทุกคนต้องมาลอง คาเฟ่ต์บนเนินเขาใกล้ๆหลังวัดห้วยปลากั้ง

The secret garden cafe
The secret garden cafe

คาเฟ่ต์ ที่ตกแต่ง แนววินเทจ มีหลากหลายโซน ให้เลือกถ่ายภาพสวยๆ โซนวินเทจคาเฟ่ต์ ในห้องเย็นฉ่ำ ตกแต่งแบบวินเทจ

The secret garden cafe
The secret garden cafe

จากร้อนๆ มาต้องหาอะไรเย็นๆเมนูเครื่องดื่ม แนะนำของทางร้าน พร้อมขนมหวานมาทานให้เข้ากัน เพิ่มความหวาน ให้น้ำตาลในเลือดทำงานกันต่อ

The secret garden cafe
The secret garden cafe

ดื่นน้ำเย็นๆชิมขนมเพลินๆ ก็แชะภาพไปได้หลายมุม
ไม่ว่าจะสายลุยบนสะพาน หรือ สายหวานในโซนห้องคาเฟ่ เรียกได้ว่ามาครั้งนี้ไม่มีเบื่อ ได้รูปสวยหวานปนเท่ ติดกลับบ้านไปโพสกันอย่างจุใจ

มาเยือนเชียงรายสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่ามีหลายอย่างที่ต้องมาชม มาชิม มาชิว อย่าลืมตามสนุกมานะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง