logo
image

icon-travel-2 สนุกพาเที่ยวสมุทรสาคร 1 Day Trip

สนุกพาเที่ยวสมุทรสาคร 1 Day Trip

มีนาคม 17, 2020
แชร์ :

สนุกพาเที่ยวสมุทรสาคร
1 Day Trip

ทริปวันเดียว  เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยังมีต่อเนื่อง วันนี้เราจะพากันไปที่จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดชายทะเลอ่าวไทย ตั้งอยู่ปากแม่น้ำท่าจีน จะมีที่ไหนกันบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

วัดท่าไม้

หลายคนคงเคยเห็นสติ๊กเกอร์ที่มีชื่อวัดนี้แปะอยู่ตามท้ายรถหลายคัน อาจจะสงสัยว่าวัดนี้มีความสำคัญอย่างไรกันหนอ แล้วยังเป็นวัดที่ดารานักแสดงชื่อดังหลายคนนิยมมาทำบุญกันมากด้วย มาถึงแล้วก็ต้องไปหาคำตอบกัน

อุโบสถ
อุโบสถ

วัดท่าไม้ อยู่ที่อำเภอกระทุ่มแบน มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ เดิมเคยเป็นสำนักสงฆ์โพธิ์ธรรมรังสี จนกระทั่งพระประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโท ได้เข้ามาเป็นเจ้าอาวาสตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนาจนมีอาณาเขตและสิ่งก่อสร้างภายในวัดมากมายให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าไปสักการะอยู่หลายจุด อาทิ

พระพุทธรูปปางชินราช
พระพุทธรูปปางชินราช

อุโบสถที่มีพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว พร้อมอัครสาวก มีพระเชียงแสน พระสุโขทัย และพระอู่ทอง ข้างล่างอุโบสถเป็นแหล่งรวบรวมสิ่งเคารพศักดิ์สิทธิ์ เช่น เจ้าแม่กวนอิม พระพิฆเนศ พ่อปู่ ฤาษี

พระพุทธหิรัญราช ปางรับมธุปายาส
พระพุทธหิรัญราช ปางรับมธุปายาส

เดินเข้าไปอีกหน่อยก็เจอศาลาการเปรียญ มีพระพุทธหิรัญราช พระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์พระพุทธรูปปางรับมธุปายาสเป็นพระประธาน เดินมาอีกฝั่งก็จะเจอรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณที่คนทั่วไปมักเข้ามากราบไหว้บูชา เพื่อมาขอพรต่างๆ อาทิ เรื่องหน้าที่การงานให้ประสบความสำเร็จ หรือขอให้ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน เป็นต้น

พระราหู
พระราหู

ศาลาเทวาพิทักษ์ เป็นที่ประดิษฐานพระราหู ไว้สำหรับประกอบพิธีกรรมการสวดดาวนพเคราะห์ย้าย รวมถึงใช้เป็นศาลาอเนกประสงค์ต่างๆด้วย

ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่จะมีตลาดริมน้ำบนแพให้เข้าไปนั่งเลือกรับประทานอาหารได้ตามชอบ มองวิวแม่น้ำท่าจีนเพลินๆ คอชาหรือกาแฟก็มีร้านค็อฟฟี่ช็อปอยู่หลายจุดให้นั่งพักผ่อนคลายเหนื่อย

ส่วนเรื่องสติ๊กเกอร์ท้ายรถ หลวงพ่ออุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสเคยให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่เห็นสติ๊กเกอร์ท้ายรถรูปวัดหลวงพ่อโสธร จึงคิดทำแบบเดียวกันขึ้นมาบ้าง โดยมี 2 สี คือสีเหลือง ใช้ติดสำหรับรถของคนที่มาถือศีลปฏิบัติธรรม และสีขาว สำหรับคนที่มาไหว้พระทำบุญ  ทั้งนี้ยังเป็นเหมือนกุศโลบายอย่างหนึ่งว่า ผู้ที่ติดสติ๊กเกอร์นั้นล้วนเป็นลูกศิษย์วัดเดียวกัน ควรจะรู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันบนท้องถนน และให้อภัยกันหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

เจ้จิน ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่

ออกจากวัดก็เที่ยงพอดี กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราแวะร้านเจ๊จิ้นข้าวมันไก่ข้างทางด้วยความบังเอิญ แล้วก็ได้เจอจานอร่อยเจ้าเด็ดเข้าจนได้ ข้าวหุงหอมนุ่มกำลังดี ไก่ตอนตัวใหญ่ทั้งนึ่งและทอด มาพร้อมน้ำจิ้มเข้มข้น มีน้ำซุปธรรมดากับน้ำซุปต้มยำให้เลือกซดคล่องคอ สนนราคาก็อยู่ที่ 30-40 บาท

หมู่บ้านเบญจรงค์

ตั้งอยู่ที่อำเภอดอนไก่ดี เป็นหนึ่งในหมู่บ้านท่องเที่ยวโอท็อปที่ทำเครื่องเบญจรงค์คุณภาพดีของจังหวัด คำว่า เบญจรงค์ แปลว่า ห้าสี แต่ที่ปรากฏใช้เขียนบนถ้วยชามนั้นมีตั้งแต่ 3 สี ไปจนถึง 8 สี โดยมีสีหลักคือ แดง เหลือง ขาว ดำ เขียว หรือน้ำเงิน

เครื่องเบญจรงค์
เครื่องเบญจรงค์

คุณอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่มหมู่บ้าน เล่าว่า เดิมเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ทำเครื่องเบญจรงค์อยู่แล้ว จนได้รับรางวัลหมู่บ้านหัตถกรรมดีเด่น แต่ด้วยความพร้อมด้านกำลังการผลิตเป็นจำนวนมากยังมีจำกัด จึงคิดรวบรวมกลุ่มหัตถกรรมของหมู่บ้านขึ้น ทำให้สามารถรับงานได้มากขึ้น มีรายได้กระจายไปทั่วถึงกัน

ลวดลายที่ได้รับความนิยมของที่นี่ มีทั้งลวดลายวิถีไทยต่างๆ ลายประเพณีสงกรานต์ ลายตลาดน้ำ ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับลวดลายที่ใช้เขียน ความประณีต ชนิดและปริมาณของวัสดุที่ใช้

นักท่องเที่ยวสามารถชมและเลือกซื้อทั้งเครื่องเบญจรงค์ขนาดมาตรฐานและขนาดจิ๋ว หรือจะเดินเข้าไปชมการปั้นและวาดลวดลายก็ทำได้ หรือถ้าต้องการเรียนรู้ว่าเขามีขั้นตอนกรรมวิธีอย่างไรโดยละเอียด ที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ให้เข้ามาพักและทำกิจกรรม พร้อมอาหารเช้า ในราคาไม่แพงเลย

วัดโกรกกราก

หลวงพ่อปู่
หลวงพ่อปู่

ตั้งอยู่ที่ตำบลโกรกกราก ฝั่งมหาชัย อำเภอเมือง เป็นวัดเก่าแก่ ริมแม่น้ำท่าจีน สิ่งก่อสร้างประกอบด้วยพระอุโบสถไม้ เจดีย์ราย 2 องค์ สิ่งที่น่าสนใจคือพระประธานในโบสถ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลาแลงปางมารวิชัย และรูปเหมือนหลวงปู่กรับ หรือพระครูธรรมสาคร อดีตเจ้าอาวาสวัดโกรกกราก ซึ่งล้วนใส่แว่นตาดำ

เจ้าอาวาสเล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านแถบนี้เคยเป็นโรคตาแดงมาก่อนจนระบาดไปทั่ว รักษาที่ไหนก็ไม่หาย เลยมาขอให้หลวงปู่ช่วยสวดมนต์ วันหนึ่งทุกอย่างก็หายเป็นปกติ จนผู้คนเลื่อมใสศรัทธา นำเอาทองไปปิดที่ตาพระพุทธรูปกันยกใหญ่ เจ้าอาวาสมองแล้วไม่ค่อยดีเท่าไร จึงนำเอาแว่นตาดำมาสวมพราง และผู้คนก็นิยมถวายแว่นตาดำมาตลอดนับแต่นั้น

จากวัดโกรกกราก จะมีท่าเรือสำหรับพาหนะและผู้คนพาข้ามฟากไปยังท่าเรือสุขาภิบาลท่าฉลอมด้วย หรือใครจะไปนั่งดูวิวแม่น้ำท่าจีนให้ใจร่มๆก็เข้าทีดีเหมือนกัน

ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2

ตกเย็น ไปเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน พร้อมทั้งถ่ายรูปทิวทัศน์บรรยากาศบนทางเดินปูนที่ทอดตัวเคี้ยวคด นักดูนกสามารถมาดูได้ที่นี่เช่นกัน ป่าชายเลนนับว่ามีประโยชน์สำคัญเพราะช่วยชะลอความเสียหายของชายฝั่งทะเลยามที่คลื่นทะเลซัดเข้าหาแผ่นดินและยังเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำอีกด้วย

ทะเล
ทะเล

สถานที่แห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบ คนไม่เยอะมาก เจอก็แต่นักท่องเที่ยวด้วยกันนี่ล่ะ ไม่มีของกินขายแต่อย่างใด นอกจากนำมาเอง (อย่าลืมเก็บกลับไปทิ้งให้เรียบร้อยด้วยนะ)

เย็นย่ำพอดีถือเป็นอันจบทริปใกล้กรุง คราวหน้าจะมีทริปไหนน่าสนใจอีก สนุปฮอลิเดย์จะนำมาอัพเดตให้ตามไปเที่ยวกันอีกแน่นอน

การเดินทาง

วัดท่าไม้

จากถนนเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายตรงเทศบาลนครอ้อมน้อยเข้าถนนหมายเลข 3091 ตรงมาตามทางเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนอ.สามพราน 4014 วิ่งตรงมาจนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน ขับรถเลี้ยวไปตามป้ายบอกทางไปวัดได้เลย

ร้านข้าวมันไก่เจ๊จิ้น

ออกจากวัดท่าไม้ วิ่งข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีนมาตามถนนอ.สามพราน 4014 ตรงมาเรื่อยๆ ก่อนถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3091 สังเกตทางซ้ายมือจะเห็นป้ายชื่อร้านสีแดงเหลืองเขียนไว้ แวะเข้าไปลิ้มลองความอร่อยได้เลย

หมู่บ้านเบญจรงค์

จากวัดท่าไม้ วิ่งออกมาทางเดิมจนเจอถนนหมายเลข 3091 วิ่งตรงไปถึงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกระทุ่มแบน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 4 เข้าสู่อำเภอดอนไก่ดี สังเกตทางขวามือที่เป็นซอย 5 ไว้ เลี้ยวเข้าไปก็จะเจอกับหมู่บ้านเบญจรงค์

วัดโกรกกราก

วิ่งเส้นทางหลวงหมายเลข 3091 มุ่งเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสาคร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 3242 เลยโรงพยาบาลสมุทรสาครประมาณ 500 เมตร เลี้ยวขวาตรงสามแยกเข้าถนนกิจมณี (ทางหลวงหมายเลข 3243) ตรงไปข้ามทางรถไฟและสะพานข้ามคลองมหาชัย ลงสะพานแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนเจษฎาวิถี ผ่านโค้งวัดตึกมหาชยาราม ตรงไปอีกราว 2.5 กิโลเมตร ก็จะเจอกับวัดดังกล่าวที่สร้างสูงคร่อมถนนนั่นเอง

ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2

จากวัดโกรกกราก ย้อนกลับมาถนนเจษฎาวิถีตามเดิม เลียบคลองมหาชัย จนไปเจอกับทางหลวงหมายเลข 2004 เลียบคลองหลวงสหกรณ์มาเรื่อยๆ จนมาข้ามสะพานที่โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์ และเลี้ยวขวาที่ถนนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม บ้านโคกขาม-บ้านประมงชาวทะเล ตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตรก็จะเจอศูนย์ดังกล่าว


บทความที่เกี่ยวข้อง