logo
image

icon-travel-2 สนุกพาเที่ยวนครนายก หลบร้อนพักใจใกล้เมืองกรุง…ที่นครนายก

สนุกพาเที่ยวนครนายก หลบร้อนพักใจใกล้เมืองกรุง…ที่นครนายก

มีนาคม 17, 2020
แชร์ :

สนุกพาเที่ยวนครนายก
หลบร้อนพักใจใกล้เมืองกรุงที่นครนายก

หลบหนีอากาศร้อนๆ ไปเที่ยวจังหวัดใกล้ๆกรุงเทพฯ อย่างนครนายกบ้าง จังหวัดเล็กๆเหมือนจะเป็นทางผ่านสำหรับใครบางคน แต่จริงๆแล้ว มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งที่นักเดินทางไม่ควรพลาด จะเป็นที่ไหนกันบ้าง ตามไปดูกัน

ซุ้มต้นไผ่ นครนายก

ซุ้มต้นไผ่
ซุ้มต้นไผ่

เราออกเดินทางช่วง 9 โมงเช้า โดยใช้เส้นทางหลวงมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9) ไปตามเส้นธัญบุรี  เข้าถนนหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตไปเรื่อยๆ จนมาถึงตำบลบ้านพริก ไฮไลต์อยู่ตรงด้านหน้าวัดจุฬาภรณ์วนารามนี้เอง นั่นคือซุ้มต้นไผ่ เป็นอุโมงค์ไผ่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเอียงเข้าหากันเป็นซุ้มสีเขียวสวยงาม คนชอบเซลฟี่หรือเก็บภาพต้องถูกใจจุดนี้แน่นอน เสร็จแล้วก็อย่าลืมเข้าไปไหว้พระด้านในด้วยนะ

อุทยานพระพิฆเนศ

อุทยานพระพิฆเนศ
อุทยานพระพิฆเนศ

ออกจากวัด วิ่งตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 33 (ถนนสุวรรณศร) แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 ตรงมาเรื่อยๆ จนมาเจออุทยานนี้ตอน 11 โมงนิดๆ ภายในมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง ตั้งอยู่ใกล้กัน ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของเมืองไทย แต่เนื่องจากสภาพที่ทรุดโทรม ทางอุทยานฯ จึงทำการบูรณะในปัจจุบัน ใครสนใจอยากร่วมทำบุญก็เชิญได้เลย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ ส่วนพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ 108 ปางด้านใน ขณะนี้ได้ย้ายไปอยู่ในพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี ใกล้ทางเข้าน้ำตกสาริกา

น้ำตกแก่งสาวน้อย

แก่งสาวน้อย
แก่งสาวน้อย

ขับรถมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 ต่อเนื่องมายาวๆ จนเกือบเที่ยงครึ่ง เรามาแวะพักทานข้าวเหนียวไก่ย่างอร่อยๆกันริมเพิงน้ำตกแก่งสาวน้อย (คิดซุ้มละ 200 บาท ค่าที่จอดรถอีก 50 บาท) ที่นี่เป็นน้ำตกอยู่ใต้เขื่อนขุนด่านปราการชล แม้อากาศจะค่อนข้างร้อนเอาเรื่อง แต่ก็มีสายน้ำไหลเย็นฉ่ำอยู่ตลอดไม่ขาดสาย รอบๆบริเวณมีโขดหิน ชิงช้าให้นั่งพักผ่อน หรือใครจะลงเล่นน้ำให้ตัวเปียกไปเลยก็ทำได้ เขามีบริการห่วงยางและชูชีพให้เช่า ถ้ามาเป็นหมู่คณะ 8 คนขึ้นไปแล้วอยากล่องแพ ก็เสียรวมกัน 1,000 บาท

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนขุนด่านปราการชล
เขื่อนขุนด่านปราการชล

ไหนๆก็อยู่ใกล้เขื่อนแล้ว หลังจากเล่นน้ำกินข้าวกันเรียบร้อย บ่ายสองกว่าๆ เลยขอแวะขึ้นไปชมวิวบนสันเขื่อนเสียหน่อย เดิมเขื่อนนี้ชื่อว่าเขื่อนคลองท่าด่าน เป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในโลก สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) เพื่อกักเก็บน้ำช่วงหน้าฝนไว้สำหรับฤดูแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดอุทกภัยท่วมบ้านเรือนและไร่นาราษฎร หากใครมาวันเสาร์-อาทิตย์ อยากนั่งรถรางชมเขื่อนโดยรอบ มีค่าบริการคนละ 30 บาท แต่ทุกวันจะมีรถกอล์ฟส่วนตัวไว้ขับได้ คิดชั่วโมงละ 350 บาท

 

 

 

เขื่อนขุนด่านปราการชล
เขื่อนขุนด่านปราการชล

กลับลงมาจากเขื่อน วิ่งมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 เช่นเดิม เข้าสู่ตัวเมืองนครนายก สองข้างทางจะมีร้านขายของฝากให้เลือกซื้อตามใจชอบ

มะปรางหวาน
มะปรางหวาน

สวนศรีทอง

สวนศรีทอง
สวนศรีทอง

เราขับตรงมาสักพัก มองทางซ้ายมือดีๆ จะเห็นลูกมะยงชิดสีส้มผลโตตั้งอยู่ด้านหน้า ถึงแล้วสำหรับร้านสวนศรีทอง แน่นอนใครมาถึงก็ต้องแวะซื้อมะยงชิดลูกเท่าไข่ไก่กลับไปเป็นของฝาก หรือถ้าอยากทานเป็นลอยแก้ว ทางร้านก็มีเป็นถ้วยขายซึ่งคว้านเอาเมล็ดออกแล้วนำไปแช่ในน้ำเชื่อม โปะเกล็ดน้ำแข็งเย็นๆลงไป ฟินดับร้อนไปอีก นอกจากนี้ก็ยังมีกล้วยฉาบ เผือกฉาบให้เลือกซื้อขบเคี้ยวด้วย

ฟาร์มแกะนครนายก

ฟาร์มแกะนครนายก
ฟาร์มแกะนครนายก

ตกเย็น ปิดท้ายทริปด้วย Khonyok Sheep Farm วิ่งรถมาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 เข้าสู่ตัวเมือง ผ่านอุทยานพระพิฆเนศ เลยตลาดเท่งเถิดเทิงไปนิดเดียว ก็จะเจอบ้านสไตล์ชาวฟาร์มสีแดงสดใส ที่นี่มีเครื่องดื่ม เบเกอรี่  ไอศกรีม ให้เลือกสั่ง และยังมีจุดเช็กอินให้ไปถ่ายรูปสวยๆด้วย เปิดตั้งแต่เวลา 07.30-18.30 น คิดค่าเข้าชมคนละ 80 บาท

กลับกรุงเทพฯกันด้วยความสุขอีกวัน มีพลังชาร์จต่อไปสู้กับวันใหม่เต็มที่ ว่าแล้วก็เตรียมทริปจังหวัดหน้าไว้ก่อนได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้อง