logo
image

icon-travel-2 วัดเสียไห่เฉิงหวง วัดขอคู่ที่โด่งดังที่สุดในไต้หวัน

วัดเสียไห่เฉิงหวง วัดขอคู่ที่โด่งดังที่สุดในไต้หวัน

มีนาคม 1, 2024
แชร์ :

วัดเสียไห่เฉิงหวง วัดขอคู่ที่โด่งดังที่สุดในไต้หวัน

วัดเสียไห่เฉิงหวง (Xiahai City God Temple) เป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวันในด้านความศักดิ์สิทธิ์ในการขอคู่ครอง ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า (Dihua Street) ของกรุงไทเป สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1853 โดยชาวจีนอพยพจากเมืองเสียไห่ (Xiamen) ประเทศจีน เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่เทพเจ้าเสียไห่ (Xiahai City God) หรือเทพเจ้าแห่งทะเลตะวันออก

วัดเสียไห่เฉิงหวง
วัดเสียไห่เฉิงหวง

วัดเสียไห่เฉิงหวงสร้างขึ้นโดยชาวจีนอพยพจากเมืองเสียไห่ ประเทศจีน เพื่อเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าเสียไห่ที่พวกเขานับถือ เทพเจ้าเสียไห่เป็นเทพเจ้าแห่งทะเลตะวันออก มีหน้าที่ปกป้องชาวประมงและเรือสินค้าให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

ในปี ค.ศ. 1853 ชาวจีนอพยพที่อาศัยอยู่ในกรุงไทเปได้ประสบกับภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และทำให้เรือสินค้าจำนวนมากจมลง ชาวจีนอพยพเชื่อว่าเป็นเพราะเทพเจ้าเสียไห่ไม่คุ้มครองพวกเขา จึงได้ร่วมกันสร้างวัดเสียไห่เฉิงหวงขึ้นเพื่อสักการะเทพเจ้าเสียไห่โดยเฉพาะ

วัดเสียไห่เฉิงหวง
วัดเสียไห่เฉิงหวง

วัดเสียไห่เฉิงหวงเป็นวัดจีนแบบดั้งเดิม สร้างขึ้นด้วยไม้และหลังคากระเบื้องมุงดิน มีลักษณะเด่นคือ ประตูทางเข้าวัดที่มีรูปปั้นมังกรและเสือคู่อยู่สองข้าง ประตูทางเข้าวัดแห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดเสียไห่เฉิงหวง

ภายในวัดมีวิหารหลัก (Main Hall) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าเสียไห่ เทพเจ้ากวนอิม และเทพเจ้าอื่น ๆ อีกมากมาย วิหารหลักประดับประดาด้วยรูปปั้นและจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม

วัดเสียไห่เฉิงหวง
วัดเสียไห่เฉิงหวง

วัดเสียไห่เฉิงหวงมีชื่อเสียงในด้านความศักดิ์สิทธิ์ในการขอคู่ครอง ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมายังวัดแห่งนี้เพื่อขอพรให้พบรักแท้ เชื่อกันว่าหากใครมาขอพรแล้วสมหวังก็จะนำขนมแต่งงานมาถวายแด่เทพเจ้าเสียไห่เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการขอบคุณ

วิธีการขอพรที่วัดเสียไห่เฉิงหวงมีดังนี้

  1. ซื้อกระดาษแผ่นเล็ก ๆ เขียนชื่อและวันเดือนปีเกิดของตนเอง
  2. เขียนคำอธิษฐานลงไปในกระดาษแผ่นเล็ก ๆ
  3. ถวายกระดาษแผ่นเล็ก ๆ แด่เทพเจ้าเสียไห่
  4. เผากระดาษแผ่นเล็ก ๆ ทิ้ง

นอกจากการขอพรแล้ว ผู้คนที่มายังวัดเสียไห่เฉิงหวงยังสามารถซื้อเครื่องรางนำโชคต่าง ๆ กลับไปบูชาที่บ้านได้อีกด้วย เครื่องรางนำโชคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ “รองเท้าแห่งความสุข” (Happiness Shoe) เชื่อว่าหากใครพกรองเท้าแห่งความสุขติดตัวไว้ก็จะพบรักแท้

เทศกาลสำคัญ

วัดเสียไห่เฉิงหวงมีเทศกาลสำคัญประจำปี คือ เทศกาลวันคล้ายวันประสูติของเทพเจ้าเสียไห่ ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เดือน 5 ตามปฏิทินจันทรคติ ในช่วงเทศกาลนี้จะมีงานฉลองใหญ่ขึ้นที่วัด โดยจะมีขบวนแห่เทพเจ้าเสียไห่ไปตามถนนสายต่างๆ ภายในเมืองไทเป

วัดเสียไห่เฉิงหวง
วัดเสียไห่เฉิงหวง

การเดินทาง

วัดเสียไห่เฉิงหวงตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า (Dihua Street) ของกรุงไทเป สามารถเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน (MRT) สายสีแดง มาลงที่สถานี Shuanglian จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตร

ข้อควรปฏิบัติ

ในการเข้าชมวัดเสียไห่เฉิงหวง มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

  • แต่งกายสุภาพ
  • ถอดรองเท้าก่อนเข้าวิหารหลัก
  • ห้ามถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอภายในวิหารหลัก
  • ห้ามส่งเสียงดังภายในวัด

วัดเสียไห่เฉิงหวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไต้หวัน หากมีโอกาสได้ไปเยือนไต้หวัน ไม่ควรพลาดที่จะแวะสักการะวัดเสียไห่เฉิงหวง เพื่อขอพรให้พบรักแท้

 


บทความที่เกี่ยวข้อง