logo
image

icon-travel-2 เที่ยวเวียดนาม ไปเดือนไหนดีที่สุด?

เที่ยวเวียดนาม ไปเดือนไหนดีที่สุด?

มกราคม 6, 2020
แชร์ :

เที่ยวเวียดนาม ไปเดือนไหนดีที่สุด?

สำหรับใครที่กำลังวางแผนเที่ยวต่างประเทศนั้น หลังจากที่แต่ละประเทศเริ่มผ่อนปรนมาตรการ โควิด 19 เวียดนามก็ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยมักเที่ยว เพราะอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทยมากนัก และใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยประมาณ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่แพง ราคาทัวร์เวียดนามเริ่มต้นเพียง 8,888 บาทเท่านั้น ทั้งนี้ ราคาขึ้นอยู่กับวันที่เดินทางเนื่องจากราคาตั๋วเครื่องบินจะไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนเดินทางเราควรวางรู้ก่อนว่า เดือนที่เราจะไปเที่ยวนั้น ควร เที่ยวเวียดนาม ที่ไหนดี

ทัวร์เวียดนาม

ก่อนอื่น มาดูหน้าค่าตาเจ้าประเทศเวียดนามกันสักนิด รูปร่างหน้าตาคล้ายๆตัว S โดนรีดให้แบนๆ ผอมๆ ยาว ๆ นับความยาว จากเหนือสุด จรด ใต้สุด ยาวถึง 1,750 กิโลเมตร จึงทำให้อากาศแต่ละเมืองแตกต่างกันอย่างมากคร่าวๆแบ่งออกมาเป็น 3 ส่วน เหนือ กลาง ใต้ หลากหลายฤดูที่แตกต่าง หลากหลายอากาศ ให้คุณเลือกดู ว่าอยากจะไปเที่ยวแบบไหน

แผนที่เวียดนาม

เวียดนามเหนือ

มาเริ่มกันด้วยภาคเหนือที่ฮิตติดลมบน ที่คนแห่กันไป ฮานอย ฮาลอง ซาปา ดูนาขั้นบันไดกันค่ะ เวียดนามเหนือ มีถึง 4 ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และ ฤดูหนาว โดยช่วงเดือน ตุลาคม – ธันวาคม อากาศจะค่อนข้างเย็น และเริ่มหนาวไปเรื่อยๆ เดือนที่หนาวสุดคือเดือน มกราคม และ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ถ้าอยากสัมผัสอากาศหนาว หรือ ละอองหิมะล่ะก็ แนะนำช่วงนี้เลย

ฟาซิปาน
ฟาซิปาน

จากนั้นพอสักเดือน มีนาคม – พฤษภาคม อากาศก็จะเริ่มอุ่นขึ้น ดอกไม้ช่วงนี้สวยมากๆ เลยโดยเฉพาะดอกท้อ หรือ ที่คล้ายๆ ซากุระ ของญี่ปุ่น จนถึงเดือนที่ร้อนสุดของภาคนี้ก็คือเดือน มิถุนายน – กรกฎาคม แล้วก็จะเริ่มเย็นลง จนเริ่มมีฝนตกก็คือช่วงเดือน กันยายน นี่เอง เรียกว่า เป็นเดือนที่ควรหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวเวียดนามเหนือค่ะ

ฮานอย
ฮานอย

ที่เมืองฮานอย จะร้อนในช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน คืออประมาณ 32 องศา และก็จะมีฝนตกหนักในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน ซึ่งเป็นหน้ามรสุม ดังนั้นถ้าจะไปเมืองนี้ เป็นสักเดือนตุลาคม จะดีกว่านะคะ

 

ส่วนเมืองซาปา ถ้าอยากไปสัมผัสหิมะ หรือ อากาศแบบช่องแช่เย็น ให้ไปช่วงเดือน พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ค่ะ ใครจะไปเชื่อ เวียดนาม มีหิมะตกด้วยนะเออ จะได้แต่งตัวสวยๆรับลมหนาวกัน แต่สำหรับเดือนอื่นๆแล้ว เมืองนี้ก็ไม่ร้อนนะคะ เฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 25-26 องศาเอง ส่วนเดือนที่อากาศสดใส น่าเที่ยวไม่หนาวและ ฟ้าสวยที่สุด จะเป็นเดือน มีนาคม – เมษายน ค่ะ

ฮาลอง
ฮาลอง

เมืองฮาลอง และ เมืองนิงห์บิงห์ ในช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม อากาศดีสุดๆ ท้องฟ้าใส และเหมาะกับการล่องเรือชมธรรมชาติอ่าวฮาลองเบย์ แต่ในช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน อาจจะมีฝนตกบ้างนิดๆโดยเฉพาะในช่วงบ่าย ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ ดังนั้น ช่วงเวลาน่าเที่ยวของเมืองนี้ จึงเป็นช่วง ตุลาคม – เมษายน ค่ะ ที่จะมีท้องฟ้าใสๆ แดดสวยๆ ลมเย็นๆ ให้ได้โพสท่าถ่ายรูปกัน

 

เวียดนามกลาง

มาถึงเวียดนามกลางกันบ้าง ปีนี้กระแสมาแรงทีเดียวค่ะ สำหรับเส้นทาง ดานัง บานาฮิลล์ เวียดนามกลาง โดยเฉลี่ยแล้วอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 30 องศาค่ะ มีกันอยู่ 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน ช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน และ ฤดูแล้ง ช่วงเดือน ตุลาคม – เมษายน ค่ะ โดยคร่าวๆ แล้วเวียดนามกลาง จะมีฝนในช่วงเดือน พฤศจิกายน จนถึงเดือน ธันวาคมค่ะ

สะพานมือ
สะพานมือ

สำหรับเมืองเมืองเว้ และ เมืองดานัง ช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดสำหรับสองเมืองนี้ จะเป็นช่วงเดือน มีนาคม – พฤษภาคม ซึ่งแดดสวย อากาศสดใสที่สุด จากนั้นในช่วงเดือน มิถุนายน – สิงหาคม อากาศจะค่อนข้างอ้าว รอรับลมมรสุมฝนในเดือนกันยายนซึ่งสองเมืองนี้ มีความพิเศษคือ ฝนตกยาว เป็นพิเศษ ยาวตั้งแต่ กันยายน จนถึง มกราคมกันเลยทีเดียวค่ะ โดยจะตกหนักสุดและเป็นช่วงที่ควรเลี่ยงการเดินทางสุด ก็คือเดือน ตุลาคม นั่นเองค่ะ ส่วนในช่วงเดือน พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ก็ยังนับว่าเป็นช่วงที่เที่ยวได้สบายๆ อาจมีฝนปรอยๆบ้าง แต่ก็อากาศเย็นสบายน่าเดินเที่ยวอยู่ทีเดียวค่ะ

บาน่าฮิลล์
บาน่าฮิลล์

เมืองฮอยอัน มีความแปลกกว่าเมืองอื่นๆ ค่ะ โดยปกติแล้ว ช่วง low season คือช่วงที่อากาศแย่ และ ไม่มีอะไรให้ทำ แต่ที่เมืองนี้ กลับตรงกันข้ามเลยค่ะ ช่วง พฤษภาคม – กรกฎาคม ช่วงที่เมฆกำลังครึ้มๆ เนี่ยะแหล่ะ ที่ฮอยอันกลับมีอากาศโรแมนติคสุดๆ และถ่ายรูปออกมาได้สวยที่สุด แถมราคาโรงแรมยังไม่แพงด้วย ก็เมืองฮอยอันเป็นเมืองแห่งโคมไฟ ช่วงอากาศที่กำลังสลัวๆ พอเปิดโคมไฟแล้ว ถ่ายรูปออกมา สวยสุดๆ เลยค่ะ

เมืองแห่งโคมไฟ
เมืองแห่งโคมไฟ
ฮอยอัน
ฮอยอัน

เวียดนามใต้

ปิดท้ายกันที่เวียดนามใต้ สำหรับที่เที่ยวสุดฮิตเป็นกระแสในช่วงปีที่ผ่านมา สำหรับทริป ไซ่ง่อน มุยเน่ ดาลัด เมืองทะเลทราย และ เมืองดอกไม้งาม แถมด้วยแม่โขงเดลต้า ที่เที่ยวแนวอนุรักษ์ที่กำลังเป็นที่นิยม

ดาลัด เวียดนามใต้
ดาลัด เวียดนามใต้

สำหรับภาคนี้ อากาศใกล้เคียงกรุงเทพมากที่สุดแล้วค่ะ คือในช่วงเดือนที่ร้อนสุดๆก็คือ มีนา – พฤษภาคม ซึ่งเคยร้อนถึง 40 องศาเลยทีเดียว เพราะว่าภาคนี้โดยเฉพาะเมืองไซ่ง่อน อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากที่สุด ในช่วงปลายเดือน พฤษภาคม – พฤศจิกายน จะมีฝนบ้างค่ะ แต่ว่าส่วนมากแล้ว ฝนที่นี่มักจะตกช่วงบ่ายค่ะ และเป็นฝนที่ตกไม่หนัก ดังนั้นช่วงที่น่าเที่ยวที่สุดของภาคนี้ จึงเป็นช่วง เดือน พฤษภาคม – พฤศจิกายน ค่ะ เพราะว่าเป็นช่วงที่อากาศชุ่มชื้น ต้นไม้ใบหญ้า ทุ่งนาธรรมชาติมีสีเขียวสดใสที่สุดค่ะ

ทะเลทราย มุยเน่
ทะเลทราย มุยเน่

 

เวียดนาม เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่มีสีสันน่าเที่ยว และ เที่ยวได้ทั้งปี บรรยากาศแต่ละที่ ก็แตกต่างกัน เดือนนี้ไปภาคนี้ เดือนต่อไปก็ไปอีกภาค ไม่เบื่อง่ายๆ แน่นอนค่ะ ใครที่ได้ไปเที่ยวกันแล้ว อย่าลืมเก็บภาพสวยๆมาฝากกันด้วยนะคะ

เครดิต : สมาชิกหมายเลข 2787736 ( https://pantip.com/topic/36513030 )

ทัวร์เวียดนาม


บทความที่เกี่ยวข้อง