logo
image

icon-travel-2 10 อันดับสถานที่เที่ยว อียิปต์

10 อันดับสถานที่เที่ยว อียิปต์

มกราคม 16, 2020
แชร์ :

สถานที่เที่ยว อียิปต์

10 อันดับสถานที่เที่ยว อียิปต์

อียิปต์ เป็นเมืองที่มีอารยธรรมโบราณ และมีสถาปัตยกรรมโบราณอย่าง พิระมิด สฟิงซ์ และ มหาวิหารลักซอร์อายุนับพันปี นักท่องเที่ยวนิยม ไปชมโบราณสถาน ถบลุ่มแม่น้ำไนล์ แต่การท่องเที่ยวสไตล์อียิปต์ยังรวมไปถึงการดำน้ำชมปะการังชายฝั่งทะเลแดง และขี่อูฐเดินทางสู่เทือก เขาซีนาย ผ่านโอเอซิสใหญ่น้อย และโบราณสถานต่างๆของราชวงศ์แห่งดินแดนทะเลทรายตะวันออกอีกด้วย ใครอยากไปเที่ยวอียิปต์มาดู 10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยว อียิปต์ กัน

Giza Necropolis มหาสุสานกีซ่า ประเทศอียิปต์
Giza Necropolis มหาสุสานกีซ่า ประเทศอียิปต์

1. Giza Necropolis มหาสุสานกีซ่า ประเทศอียิปต์

มหาพีระมิดแห่งกีซ่า ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองด้านตะวันตกของกรุงไคโร เป็นสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ประกอบด้วย พีระมิดของฟาโรห์คูฟู พีระมิดของคาเฟร (พระราชโอรส) และพิระมิดของเมนคูเร (พระราชนัดดา) มหาพีระมิดคูฟูมีความสูงถึง 139 เมตร (455 ฟุต) เป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ แม้ว่าพีระมิดคาเฟรที่อยู่ใกล้ๆดูจะใหญ่กว่าก็ตามนั่นเป็นเพราะพีระมิดคาเฟรสร้างในพื้นที่ที่สูงกว่านั่นเอง

Karnak มหาวิหารคาร์นัค
Karnak มหาวิหารคาร์นัค

2. Karnak มหาวิหารคาร์นัค

แม้จะถูกทำลายไปมาก. แต่มีโบราณสถานเพียงน้อยนิดเท่านั้นที่น่าประทับใจไปกว่ามหาวิหารคาร์นัค ซึ่งเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ที่สุด และยังเป็นการผสมผสานผลงานของช่างหลายสมัยด้วยระยะเวลาก่อสร้างครอบคลุมหลายรัชกาล วิหารคาร์นัคประกอบด้วยวิหารหลักสามแห่ง วิหารขนาดเล็กในบริเวณใกล้เคียง และวิหารอื่นๆกระจายห่างไปประมาณสองกิโมตรครึ่งทางเหนือของลักซอร์ ส่วนที่เป็นที่เลื่องลือขึ้นชื่อที่สุดของมหาวิหารคาร์นัคคือ ห้องโถงแบบ Hypostyle ขนาดห้าพันตารางเมตร คือ ประกอบด้วยเสาหินขนาดใหญ่ 134 ต้น เรียงกัน 16 แถว สำหรับค้ำหลังคาแบบอียิปต์

Red Sea Reef ปะการังแห่งทะเลแดง
Red Sea Reef ปะการังแห่งทะเลแดง

3. Red Sea Reef ปะการังแห่งทะเลแดง

ทะเลแดงบริเวณชายฝั่งอียิปต์ หนึ่งในสถานที่สำหรับดำน้ำชมปะการังที่งดงามที่สุดในโลก น้ำทะเลบริเวณนี้ใสราวกับกระจกสะท้อนทัศนียภาพใต้ท้องทะเลอย่างชัดเจน อีกทั้งกลุ่มปะการังที่ขยายวงกว้างไกลสุดสายตา เป็นบ้านหลังใหญ่ของสิ่งมีชีวิตแปลกตากว่าพันชนิด มีรีสอร์ทใหญ่น้อยตั้งเรียงรายรอบๆชายฝั่งทะเลทั้งสองด้าน ในส่วนของด้านตะวันออก และคาบสมุทรซีนายเป็นที่ตั้งของชาร์ม เอล ชีคและดาฮับ ส่วนทางตะวันตกของทะเลแดงเป็นเมืองเก่าฮูร์กาดาและเมืองรีสอร์ทสมัยใหม่ เที่ยวอียิปต์

River Nile Cruise ล่องเรือแม่น้ำไนล์
River Nile Cruise ล่องเรือแม่น้ำไนล์

4. River Nile Cruise ล่องเรือแม่น้ำไนล์

การล่องเรือในแม่น้ำไนล์เป็นวิธีการท่องอียิปต์บนที่เป็นที่นิยมมาก แม่น้ำไนล์เป็นเสมือนชีวิตของชาวอียิปต์มาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล และไม่มีวิธีอื่นใดอีกแล้วที่จะสามารถตามรอยประวัติศาสตร์อียิปต์ได้ดีไปกว่าการล่องไปตามแม่น้ำไนล์ เรือสำราญเกือบทุกลำจะล่องไปตามเส้นทางลักซอร์-อัสวานนี้ มีความปลอดภัย ทัศนียภาพอันงดงามและไปสิ้นสุดที่เมืองสำคัญที่สุดของอียิปต์สองเมือง เราขอแนะนำให้ล่องเรือเฟลุกกะไปทางใต้ของแม่น้ำไนล์หากคุณชื่นชอบการผจญภัย เรือเฟลุกกะ แม้จะไม่ได้ให้ความสะดวกสบายเหมือนเรือสำราญแต่การล่องเรือใบที่ดัดแปลงมาจากเรืออียิปต์โบราณก็น่าประทับใจไม่แพ้การท่องเที่ยววิธีอื่นแน่นอน

Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์
Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์

5. Valley of the Kings หุบเขากษัตริย์

เที่ยวอียิปต์ กันที่ หุบเขากษัตริย์ เป็นหุบเขาใหญ่แห่งหนึ่งใกล้ๆเมืองลักซอร์ ด้วยระยะเวลาอันยาวนานเกือบ ๕๐๐ ปี ตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๖ ถึง ๑๑ ก่อนคริสตกาล สร้างขึ้นเพื่อบรรจุพระศพของเหล่าราชวงศ์กษัตริย์ในยุคราชอาณาจักรใหม่ หุบเขาแห่งนี้เป็นที่รวมของหีบพระศพจำนวน ๖๓ ใบ และห้องที่มีความซับซ้อนขนาดต่างๆถึง ๑๒๐ ห้อง ห้องที่บรรจุพระศพจะมีการตกแต่งด้วยภาพเขียนฝาผนังเกี่ยวกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และเป็นหลักฐานสำคัญในการสะท้อนความเชื่อและพิธีกรรมในยุคนั้น ทุกห้องถูกบุกรุกและขโมยสิ่งของมีค่าไปสิ้นแล้วอย่างน่าเสียดาย ยกเว้นห้องเดียว ซึ่งเป็นที่มาของคำสาปฟาโรห์ คือ ห้องขององค์ฟาโรห์ตุตันคามุนนั่นเอง

Abu Simbel อาบูซิมเบล
Abu Simbel อาบูซิมเบล

6. Abu Simbel อาบูซิมเบล

อาบูซิมเบลเป็นวิหารคู่ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ทำด้วยอิฐขนาดมหึมาสองก้อนแกะสลักอย่างวิจิตรปราณีต ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอียิปต์ ริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนาสเซอร์ วิหารทั้งสองแห่งนี้แต่แรกเริ่มนั้นเป็นการแกะสลักภูเขาทั้งลูกในรัชสมัยของฟาโรห์รามเสส เมื่อศตวรรษ 13 ก่อนคริสตกาล เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของพระองค์และองค์ราชินีเนเฟอร์ทาริ หลังจากนั้น มีการเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่ในปี 1960-1969 เนื่องจากการสร้างเขื่อนอัสวานทำให้พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดถูกน้ำจากทะเลสาบนาสเซอร์ท่วม อาบูซิมเบลจึงเป็นสถานที่ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมอย่างชนิดพลาดไม่ได้ทีเดียว

Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์
Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์

7. Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์

เป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุล้ำค่าไม่ต่ำกว่า 120000 ชิ้น พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวระดับต้น ๆ ในกรุงไคโร พิพิธภัณฑ์นี้มีสองชั้น ชั้นล่างเป็นแหล่งรวมบันทึกเหตุการณในกระดาษปาปิรัสและเหรียญตราต่างๆที่มีใช้ในยุคอียิปต์โบราณ ส่วนชั้นบนมีข้าวของเครื่องใช้ของกษัตริย์สองราชวงศ์สุดท้ายของยุคอียิปต์โบราณ และสิ่งของล่ำค่าอื่นๆจากหุบเขากษัตริย์ ไฮไลต์รวมไปถึงวัตถุโบราณจากสุสานของฟาโรต์ตุตันคาเมนและมัมมี่ราชวงศ์ทั้งหมดในยุคนั้น

Siwa Oasis โอเอซิสซีวา
Siwa Oasis โอเอซิสซีวา

8. Siwa Oasis โอเอซิสซีวา

โอเอซิสแห่งนี้อยู่กลางทะเลทรายลิเบีย เป็นชุมชนโอเอซิสขนาดใหญ่แห่งหนึ่งตั้งอยู่โดดเดี่ยวเป็นเอกเทศมีผู้คนอาศัยประมาณ 230,00 คน ส่วนใหญ่มีเชื้อสายเบอร์เบอร์ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเส้นทางการค้าในทะเลทรายมาตั้งแต่ครั้งโบราณและมีความสำคัญมากเพราะเป็นแหล่งน้ำพุธรรมชาติ และร่มเงาจากต้นปาล์มสำหรับนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางกลางทะเลทราย
หลังจากสมัยอาณาจักรโรมันล่มลสายลง โอเอซิสแห่งนี้ก็เริ่มมีบทบาทน้อยลง เพราะระยะหลังๆธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มกลายเป็นรายได้หลักของอียิปต์ทำให้มีการสร้างโรงแรมสไตล์เฉพาะของท้องถิ่นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

Dahab ดาฮับ
Dahab ดาฮับ

9. Dahab ดาฮับ

ดาฮับอยู่บริเวณทางเหนือของเมืองชอาร์ม เอล ชีค ประมาณ 85 กิโลเมตรหรือ 53 ไมล์ ตั้งอยู่บนช่องแคบอัลคาบาปลายสุดของคาบสมุทรซีนาย มีหมู่บ้านโดดเดี่ยวเป็นเอกเทศจากเมืองต่างๆ ยังคงความเป็นยุคสมัยดั้งเดิมสไตล์ฮิปปี้หรือยุค80 และมีรีสอร์ทแนวใหม่ซึ่งรวมเอาที่พักราคาถูกและการพักผ่อนที่แสนสบายเข้ากับไลฟ์สไตล์ยุค สมัยใหม่ มีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น วินเซิร์ฟ ดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ขี่อูฐ หรือทัวร์รถจี๊ปไปตามชายฝั่งทะเลแดง

Mosque of Ibn Tulun มัสยิดอิบันตูลูน
Mosque of Ibn Tulun มัสยิดอิบันตูลูน

10. Mosque of Ibn Tulun มัสยิดอิบันตูลูน

สร้างขึ้นระหว่างปีคริสตศักราช 876-879 มัสยิดแห่งนี้เป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงไคโร สร้างขึ้นโดยอาหมัดอิบันตูลูน ซึ่งเป็นเจ้าเมืองอียิปต์ในขณะนั้น มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ในสวนและมีห้องโถงล้อมรอบทั้งสี่ด้าน โครงสร้างเป็นลักษณะหอคอยก้นหอยซ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับมัสยิดที่มีชื่อเสียงในซามาร์รา ที่สร้างขึ้นในอีกหลายร้อยปีให้หลัง มัสยิดอิบินตุลูนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอน ภาค The Spy Who Loved Me อีกด้วย

 

#เที่ยวอียิปต์ #ทัวร์อียิปต์


บทความที่เกี่ยวข้อง