logo
image

icon-travel-2 ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) ซีรีส์จีนพลิกเกมที่ดึงดูดผู้ชมทั่วโลก

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) ซีรีส์จีนพลิกเกมที่ดึงดูดผู้ชมทั่วโลก

มิถุนายน 21, 2023
แชร์ :

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)
ซีรีส์จีนพลิกเกมที่ดึงดูดผู้ชมทั่วโลก

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) เป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ของจีนที่สั่นสะเทือนโลกทั้งใบเมื่อออกฉายในปี 2019 โดยเนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากเว็บโนเวลยอดนิยม “Mo Dao Zu Shi” โดย Mo Xiang Tong Xiu ละครแอ็คชั่นแฟนตาซี เรื่องนี้มีผู้ติดตามจำนวนมาก ทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ ด้วยการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ตัวละครที่ซับซ้อน และภาพที่สวยงาม ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  ได้ก้าวข้ามพรมแดนทางวัฒนธรรมจนกลายเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก การผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของแฟนตาซี โรแมนติก และศิลปะการต่อสู้

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  เล่าถึงเรื่องราว 16 ปี ก่อน เมื่อยุทธภพถูกควบคุมโดยห้าตระกูลใหญ่ ได้แก่ ตระกูลหลานแห่งกูซู ตระกูลเจียงแห่งอวิ๋นเมิ่ง ตระกูลเนี่ยแห่งชิงเหอ ตระกูลเวินแห่งฉีซาน และตระกูลจินแห่งหลานหลิง ที่แต่ละตระกูล ต่างต้องการส่งคนของตัวเองที่เป็นคนรุ่นใหม่เข้าไปเรียนรู้วิชา ที่ตระกูลหลาน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวมิตรภาพของสองตัวละครหลัก เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) แสดงโดย Xiao Zhan และ หลานวั่งจี (Lan Wangji) แสดงโดย Wang Yibo ภายหลังตระกูลเวินเกิดความโลภต้องการเป็นใหญ่ในยุทธภพ ตามล่าหาเหล็กทมิฬ ที่ถูกแยกเป็นสี่ส่วนเก็บไว้ในที่ต่างๆ เพื่อหวังจะใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมคนให้กลายเป็นหุ่นเชิด และยึดครองยุทธภพ

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทำให้ตระกูลเซียนที่เหลือต้องร่วมมือกันต่อต้าน ตระกูลเวิน นำโดย เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) ซึ่งภายหลังจากที่ได้ เหล็กทมิฬชิ้นที่ห้า มาสร้างเป็นตราพยัคทมิฬ และใช้ตราพยัคทมิฬ ควบคุม เหล็กทมิฬทั้งสามที่อยู่ในมือของตระกูลเวิน และภายหลังจากล้มล้างตระกูลเวินแล้ว ตระกูลจินแห่งหลานหลิง จึงวางแผนอยากครอบครองตราพยัคทมิฬ เสียเองก่อให้เกิดความวุ่นวายครั้งใหม่ เพื่อแย่งชิงตราพยัคทมิฬ ของ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) จนต้องแตกหักจากตระกูลเซียนทั้งสี่เพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์ ของตระกูลเวิน

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) ภายหลังได้ฝึกวิชา ที่ไม่ใช่วิชากระบี่อย่างที่เคยเรียน จนได้ขนานนามว่า “ปรมาจารย์อี๋หลิง” แต่ทั้งสี่ตระกูลก็ไม่ยอมวางมือตามหาที่อยู่ของ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) และบีบบังคับให้ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) มอบตราพยัคทมิฬโดยใช้คนของตระกูลเวิน เป็นตัวประกัน แต่ เวิน ฉิง (Wen Qing) และ เวินหนิง น้องชายนั้น ไม่อยากทำให้ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) เดือดร้อน จึงวางยาเว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) ให้หลับแล้วไปมอบตัว เพื่อจบปัญหา แต่ตระกูลจิน ก็หลอกใช้ตระกูลเซียนเพื่อให้แย่งชิงตราพยัคทมิฬ เหมือนเดิมจนทำให้ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) ต้องทำลายตราพยัคทมิฬ และตัวเองนั้นต้องตกลงไปในเหวในที่สุด ทำให้ทุกคนเข้าใจว่า เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) นั้นได้ตายไปแล้ว

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ใครจะคาดคิดเรื่องราวคิดว่าต้องจบแค่นั้น แต่แท้จริงแล้วยังมีเรื่องราว ที่ซับซ้อนให้เราต้องค้นหาคำตอบ 16 ปีให้หลังจากที่เว่นอู๋เซี่ยนตกลงไปในเหว ตระกูลเจียงแห่งอวิ๋นเมิ่ง ตามหาร่างของ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) อย่างไรก็ไม่เจอ จึงเป็นที่มาของต้นเรื่องที่เล่าถึงการคืนชีวิตของ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) ที่โม่เสวียนอี่ ใช้ชีวิตของตัวเอง แลกกับ ปรมาจารย์อี๋หลิง หรือ เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) เพื่อให้มาแก้แค้น แทนตัวเอง จึงทำให้ได้พบกับ หลานวั่งจี (Lan Wangji) อีกครั้ง แต่เรื่องราวไม่ได้จบเพียงเท่านี้ และยังความลับอีกมากที่ยังคงซ่อนอยู่

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ใจความหลักของ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  อยู่ที่ความโรแมนติกที่น่าสนใจระหว่าง เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) และ หลานวั่งจี (Lan Wangji) ความผูกพันอันลึกซึ้งของพวกเขาอยู่เหนือกาลเวลา ความคาดหวังทางสังคม และแม้แต่ความตาย ซีรีส์นี้มีกลิ่นไอความรัก ความภักดี และการเสียสละ ดึงดูดผู้ชมด้วยความเข้มข้นทางอารมณ์

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  ผสมผสานองค์ประกอบของตำนานจีน พลังเหนือธรรมชาติ และศิลปะการต่อสู้เข้าไว้ด้วยกัน ระบบการบ่มเพาะซึ่งเป็นแนวคิดหลักในซีรีส์ ช่วยให้บุคคลสามารถควบคุมพลังงานทางจิตวิญญาณและได้รับความสามารถพิเศษ ฉากต่อสู้อันน่าทึ่งและเอฟเฟกต์พิเศษที่สวยงามตระการตาช่วยเพิ่มประสบการณ์อันน่าดื่มด่ำ ทำให้ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  เป็นงานฉลองที่น่าจับตามอง

 

บทบาททางเพศและการเป็นตัวแทนของ LGBTQ+

ลักษณะที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  คือการแสดงบทบาททางเพศ และความสัมพันธ์ของ LGBTQ+ ซีรีส์ท้าทายทัศนคติเหมารวมทางเพศแบบดั้งเดิมด้วยการนำเสนอตัวละครหญิงที่แข็งแกร่ง และมีหลายแง่มุมที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องราว ตัวละครหญิงอย่าง เจียง หยานหลี (Jiang Yanli) แสดงโดย Meng Ziyi และ เวิน ฉิง (Wen Qing) แสดงโดย Xuan Lu แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่น ความเฉลียวฉลาด และความกล้าหาญ ท้าทายความคาดหวังของสังคม

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)

ยิ่งไปกว่านั้น ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  ยังได้รับความนิยมอย่างมากจากการแสดงความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันระหว่าง เว่ยอู๋เซี่ยน (Wei Wuxian) และ หลานวั่งจี (Lan Wangji)  แม้ว่าซีรีส์จะหลีกเลี่ยงการพรรณนาถึงความรักที่โจ่งแจ้งเนื่องจากกฎการเซ็นเซอร์ของจีน แต่เคมีและความเชื่อมโยงทางอารมณ์ที่ลึกซึ้งระหว่างตัวละครทั้งสองก็ไม่อาจปฏิเสธได้ การเป็นตัวแทนที่แหวกแนวนี้ได้สะท้อนใจผู้ชมทั่วโลก โดยเฉพาะในชุมชน LGBTQ+ และจุดประกายการสนทนาที่สำคัญเกี่ยวกับการเป็นตัวแทนและการยอมรับ

 

ผลกระทบระดับโลก และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed)  ได้ก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษา และวัฒนธรรม เพื่อดึงดูดผู้ชมทั่วโลกที่หลากหลาย แฟนๆ จากส่วนต่างๆ ของโลกมารวมตัวกัน สร้างชุมชนออนไลน์และมีส่วนร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับธีม ตัวละคร และโครงเรื่องของซีรีส์ ซีรีส์เรื่องนี้ได้จุดประกายความสนใจในวัฒนธรรม และตำนานของจีน นำไปสู่การเพิ่มการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏในการแสดง


บทความที่เกี่ยวข้อง