logo
image

icon-travel-2 5 ที่เที่ยวแห่งเทือกเขาหิมาลัย แชงกรีล่า Shangri-La

5 ที่เที่ยวแห่งเทือกเขาหิมาลัย แชงกรีล่า Shangri-La

ตุลาคม 5, 2023
แชร์ :

5 ที่เที่ยวแห่งเทือกเขาหิมาลัย
แชงกรีล่า Shangri-La

5 ที่เที่ยวแห่งเทือกเขาหิมาลัย
5 ที่เที่ยวแห่งเทือกเขาหิมาลัย

แชงกรีล่า (Shangri-La) เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในประเทศจีน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน เขตปกครองพิเศษของชาวทิเบตตี๋ชิง บนที่ราบในวงล้อมของขุนเขา คำว่า “แชงกรีล่า” มาจากนวนิยายเรื่อง “The Lost Horizon” ของเจมส์ ฮิลตัน นักเขียนชาวอังกฤษที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1933 ซึ่งกล่าวถึงดินแดนอันห่างไกลในหุบเขาหิมาลัยที่ผู้คนอาศัยอยู่อย่างมีความสุขและอายุยืนยาว

ภูเขาหิมะสือข่า
ภูเขาหิมะสือข่า

แชงกรีล่าเป็นเมืองที่มีภูมิทัศน์สวยงาม ล้อมรอบด้วยภูเขาหิมะและทุ่งหญ้าเขียวขจี เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น พระราชวังโบราณ เจดีย์ และวัดวาอารามต่าง ๆ รวมไปถึงหมู่บ้านชาวทิเบตที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมไว้

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในแชงกรีล่า ได้แก่

  • วัดลามะซงจ้านหลิน
  • เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town)
  • วัดกุยชาน  Guishan Temple (วัดต้าฝอ)
  • ภูเขาหิมะสือข่า (Shika Snow Mountain)
  • ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน ทะเลสาบที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery)

วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery)
วัดซงจ้านหลิน (Songzanlin Monastery)

วัดซงจ้านหลิน นั้น ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1679 ในสมัยทะไลลามะองค์ที่ 5 ถือเป็นวัดพุทธทิเบตที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน แถมยังมีชื่อเล่นด้วยว่า ‘วังโปตาหล่าน้อย’ เพราะวัดซงจ้านหลินเค้าสร้างเลียนแบบพระราชวังโปตาลาที่ตั้งอยู่ในกรุงลาซา (Lhasa) นั่นเอง อีกทั้งวัดซงจ้านหลินเคยถูกทำลายเสียอย่างรุนแรงในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม (Cultural Revolution) ของจีน ในปี 1966 ด้วย หลังจากนั้นเค้าก็บูรณะวัดขึ้นมาใหม่ให้เหมือนเดิมในปี 1982 และคงอยู่สวยงามมาจนถึงปัจจุบันนี้

เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town)

เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town)
เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town)

ตามประวัติศาสตร์นั้น เมืองนี้มีมานานมากกว่า 1,300 ปีแล้วแหละ ถือเป็นเมืองสำคัญใน เส้นทางขนส่งใบชาโบราณ หรือ Ancient Tea Horse Road ในมณฑลยูนนานที่เริ่มต้นแถวๆ คุณหมิงลากยาวขึ้นบนมาแชงกรีล่าตรงนี้ แล้วยาวต่อไปยังเมืองลาซา (Lhasa) จนถึงอินเดียเลยทีเดียว ด้วยความที่เมืองเก่าตู๋เค่อจง (Dukezong Ancient Town) นั้นอยู่ตรงกลางเส้นทางนี้พอดี เมืองนี้เลยกลายเป็นเมืองที่คนเค้ามาแวะพักกันกลางทางนั่นเองเด้อ

วัดกุ้ยชาน (Guishan Temple) หรือ วัดต้าฝอ (Dafo Temple)

วัดกุ้ยชาน (Guishan Temple)
วัดกุ้ยชาน (Guishan Temple)

วัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของแชงกรีล่า ด้านในอาคารเป็นที่ประดิษฐานพระประทานองค์ใหญ่ และกงล้อมนต์สีทอง สูง 23 เมตร ที่ผู้คนนิยมไปหมุนวนพร้อมกับสวดมนต์เพื่อให้บทสวดดังก้องไปถึงสรวงสวรรค์ นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นจุดชมวิวเมืองที่สวยมากๆ แห่งหนึ่ง อีกทั้งยังมีแสงสีประดับในยามค่ำคืน และเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมืองอีกด้วย

ภูเขาหิมะสือข่า (Shika Snow Mountain)

ภูเขาหิมะสือข่า (Shika Snow Mountain)
ภูเขาหิมะสือข่า (Shika Snow Mountain)

“ภูเขาที่เต็มไปด้วยกวางแดง” ในภาษาทิเบต โดยกวางแดงเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาวและสันติภาพ เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้งในหมู่ชาวทิเบตและผู้ศรัทธาในท้องถิ่น และได้รับการยกย่องอย่างสูงว่าเป็นภูเขาอันเป็นมงคลแห่ง ศักดิ์ศรีและความศักดิ์สิทธิ์อันยิ่งใหญ่ จากยอดเขา ผู้มาเยือนจะได้ชมทิวทัศน์อันงดงามของภูมิประเทศภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะโดยรอบ รวมถึงยอดเขา Meili Snow และภูเขาหิมะมังกรหยกอันโดดเด่น ตลอดจนทิวทัศน์ทุ่งหญ้าเขียวขจีของป่าหนาทึบและทุ่งหญ้าที่โปร่งสบาย

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงยอดเขาได้ด้วยการนั่งกระเช้าลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในมณฑลยูนนาน โดยแวะที่จุดกึ่งกลางที่ Yala Green Wave Ranch ที่มีเสน่ห์ ซึ่งทำให้มองเห็นภาพที่งดงามอย่างไม่น่าเชื่อด้วยฝูงวัวเล็มหญ้าและทุ่งดอกไม้สีสันสดใส ที่จุดสูงสุด นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันน่าทึ่งที่หลากหลายจากจุดชมวิวและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น พุ่มไม้อะซาเลียที่มีอะซาเลียหลากสีสันอันงดงาม และทะเลสาบแรดจิตวิญญาณอันลึกลับ เหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติ สามารถเยี่ยมชมภูเขาหิมะชิกะได้ตลอดทั้งปี โดยมีทิวทัศน์ที่งดงามไม่แพ้กันตามฤดูกาลของฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley)

ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue Moon Valley) เป็นทะเลสาบที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูเขาหิมะมังกรหยก เมืองลี่เจียง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูง มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาหิมะและทุ่งหญ้าเขียวขจี น้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีสีฟ้าใสราวกับคริสตัล เกิดจากน้ำที่ละลายจากธารน้ำแข็งบนภูเขาหิมะ ทะเลสาบแห่งนี้มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร และกว้างประมาณ 1 กิโลเมตร

ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน
ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน

ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งในแชงกรีล่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวทะเลสาบแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวจัดจนเกินไป

 

กิจกรรมที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ที่ทะเลสาบพระจันทร์สีน้ำเงิน ได้แก่ การเดินป่าชมธรรมชาติ การถ่ายภาพ หรือการล่องเรือชมทะเลสาบ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง