logo
image

icon-travel-2 ซาปา เมืองสบายในเวียดนามเหนือ – หนีร้อน ตะลอนต่างแดน

ซาปา เมืองสบายในเวียดนามเหนือ – หนีร้อน ตะลอนต่างแดน

มีนาคม 4, 2020
แชร์ :

ซาปา…เมืองสบายในเวียดนามเหนือ

ซาปาเป็นเมืองทางภาคเหนือของประเทศเวียดนาม เมื่อครั้งฝรั่งเศสได้เข้ามาปกครอง ได้สร้างสถานีบนภูเขาในปี พ.ศ.2465 จากนั้นจึงเริ่มมีชาวต่างชาติมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดเป็นประจำ และกลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจนมาถึงปัจจุบัน

ช่วงเวลาน่าเที่ยวของที่นี่ มี 2 ช่วง คือช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม และช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยช่วงเวลาดังกล่าว สภาพอากาศจะพอดี ไม่ค่อยมีฝน กลางวันก็มีแดดอ่อน ตกกลางคืนก็จะรู้สึกค่อนข้างเย็นๆ

การเดินทางมาถึงที่ซาปานั้น จะต้องนั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองฮานอย แล้วขึ้นรถบัสหรือรถโค้ชต่ออีกที แต่ที่นิยมโดยสารกันมากคือทางรถไฟในช่วงกลางคืน เพราะจะได้ตื่นขึ้นมาในยามเช้าของซาปานั่นเอง

ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)
ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan)

สถานที่แรกที่ไม่ควรพลาด ต้องไปที่ยอดเขาฟานซิปัน (Fansipan) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวียดนาม ด้วยความสูง 3,143 เมตร และได้รับฉายาว่าหลังคาแห่งอินโดจีน ถ้านั่งกระเช้าไฟฟ้าขึ้นไปบนยอดเขา จะเห็นสัญลักษณ์พีระมิดที่ทำจากสแตนเลสตั้งอยู่บนกลุ่มหินขนาดใหญ่ มองออกไปก็จะเห็นทิวทัศน์งามตาของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์

น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall)
น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall)

อีกหนึ่งโลเกชั่นที่ต่อเนื่องจากยอดเขาฟานซิปันก็คือ น้ำตกสีเงิน (Silver Waterfall) เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองซาปา มีความสูง 100 เมตร มองเห็นได้จากระยะไกล อย่าลืมไปถ่ายรูปบนสะพานที่ทอดข้ามน้ำตกไว้เป็นที่ระลึกด้วยล่ะ

ภูเขาฮามรอง (Ham Rong)
ภูเขาฮามรอง (Ham Rong)

ต่อกันที่ภูเขาฮามรอง (Ham Rong) หรือภูเขาปากมังกร ซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองซาปา ความสูงอาจจะไม่เท่ายอดเขาฟานซีปัน แต่ระหว่างทางขึ้น คุณจะเจอกับดอกไม้สีสันสวยงามให้ชมไปตลอดสองฝั่ง และเมื่อขึ้นไปถึงยอดเขา คุณจะมองเห็นวิวเมืองซาปาได้ตลอด 360 องศา ถ้าวันไหนมีหมอกลง ก็จะเห็นหมู่บ้านซ่อนตัวกลางหุบเขาเหมือนเมืองยุโรปอย่างไรอย่างนั้น

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village)
หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village)

ถ้าชอบการเดินป่า แนะนำให้ไปที่หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต (Cat Cat Village) ของชาวม้ง ที่นี่คุณจะได้เห็นการทำนาแบบขั้นบันไดซึ่งจะมีอยู่ทุกแห่งในเมืองซาปา จนเมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีพื้นที่การทำนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในโลก

โบสถ์หินแห่งเมืองซาปา (The Ancient Stone Church)
โบสถ์หินแห่งเมืองซาปา (The Ancient Stone Church)

กลับเข้าเมืองซาปา แวะไปที่โบสถ์หินแห่งเมืองซาปา (The Ancient Stone Church) สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1895 โดยชาวฝรั่งเศส ดังนั้นรูปทรงและสถาปัตยกรรมจึงเป็นฝรั่งเศสอย่างไม่ต้องสงสัย ปัจจุบันนอกจากจะได้รับการอนุรักษ์แล้ว ชาวคาทอลิกที่อยู่บริเวณนี้ก็ยังใช้ทำพิธีมิสซาเหมือนที่เคยทำกันมาด้วย

ตลาดเมืองซาปา (Love Market)
ตลาดเมืองซาปา (Love Market)

ก่อนกลับ แวะซื้อของฝากกันสักหน่อยที่ตลาดเมืองซาปา (Love Market) ซึ่งมีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าพื้นเมือง ขนม กระเป๋า รองเท้า เป็นต้น ยิ่งถ้าคุณไปในช่วงสุดสัปดาห์ จะเห็นชาวบ้านจากหมู่บ้านห่างไกลนำสินค้าในท้องถิ่นของพวกเขามาวางจำหน่าย ดูเอ็กโซติกดีแท้


บทความที่เกี่ยวข้อง