logo
image

icon-travel-2 ภูเขาไฟฟูจิ เที่ยวชมทะเลสาบ ยอดฮิตของญี่ปุ่น

ภูเขาไฟฟูจิ เที่ยวชมทะเลสาบ ยอดฮิตของญี่ปุ่น

กุมภาพันธ์ 1, 2018
แชร์ :

เนื่องจากภูมิประเทศที่มีแนวเทือกเขาและมีภูเขาไฟน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่ว ประเทศญี่ปุ่น ทะเลสาบหลายแห่งในญี่ปุ่นจึงเกิดจากการระเบิดและยุบตัวของปากปล่องภูเขาไฟ กลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและธรรมชาติที่สวยงามภูเขาไฟฟูจิ ทะเลสาบหลายแห่งได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย อย่างเช่น ทะเลสาบKawaguchiko หรือ Yamanaka ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดชม ภูเขาไฟฟูจิ ยอดฮิต การเที่ยวชมทะเลสาบที่จริงสามารถไปได้ทุกฤดูแต่ละช่วงจะมีบรรยากาศสวยงามแตกต่างกัน แต่หลายคนเลือกจะไปช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-พ.ย.) เพราะทัศนียภาพรอบทะเลสาบจะสวยงามเป็นพิเศษจากสีสันของใบไม้ โดยเฉพาะที่ทะเลสาบ Chuzenji ใกล้ Nikko ซึ่งเป็นทะเลสาบที่อยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่นอยู่ที่ความสูง 1,269 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล


ภูเขาไฟฟูจิ ภูเขาที่ถูกล้อมรอบด้วยทะเลสาบ

นอกจากนี้ทะเลสาบหลายแห่งมีกิจกรรมหลายอย่างรองรับนักท่องเที่ยว เช่น เส้นทางเดินชมธรรมชาติล่องเรือชมรอบทะเลสาบ หลายแห่งมีที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร เปิดให้บริการด้วย

ทะเลสาบคาวากุจิโกะ (Lake Kawaguchiko) หรือ Lake Kawaguchi เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่อยู่รอบ ภูเขาไฟฟูจิ หรือที่หลายคนรู้จักในนาม Fuji Five Lakesแต่ที่ทะเลสาบแห่งนี้ได้รับความนิยมและเป็นจุดหมายยอดฮิตก็เพราะในรอบบริเวณมีแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายจุดมีโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางที่สะดวกสบายนั่นเอง การเที่ยวชม ทะเลสาบมีหลากหลายทางให้เลือกไม่ว่าจะเป็นนั่งรถ Retro Bus ซึ่งวิ่งวนไปตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่รอบทะเลสาบ หรือจะปั่นจักรยานเดินเล่นเพลินๆ ถ่ายรูป เก็บบรรยากาศ แถมมีจุดบริการเรือพายให้พายเล่นในทะเลสาบด้วย

ทะเลสาบคาวากุจิโกะสามารถไปเที่ยวชมได้ทั้งปี สวยงามตามฤดูที่แตกต่างใครอยากไปชมยอดฟูจิผ่านกิ่งซากุระที่ดอกกำลังบานเบ่งก็ไปช่วงเมษายน เดือนตุลาคม-พฤศจิกายนก็จะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีริมทะเลสาบ (เช็คข้อมูลกันอีกทีก่อนเดินทาง) มีคำแนะนำว่าจุดที่สามารถมองเห็นยอดฟูจิได้ชัดเจนที่สวยที่สุด คือ บริเวณทางตอนเหนือของทะเลสาบ ช่วงเช้าก่อนเวลา 09:00 น. และช่วงบ่ายแก่ๆแต่บางวันหรือบางช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเต็มไปด้วยมวลเมฆก็อาจต้องทำใจที่แทบจะมองไม่เห็นแม้แต่ยอดฟูจิซัง

การเดินทาง : จากย่าน Shinjuku ในกรุง Tokyo นั่งรถไฟ JR ที่สถานี JR Shinjuku สาย Ltd. Exp Kaijiไปสถานี JR Otsuki แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟเอกชนสาย Fujikyu Railway ไปลงสถานี Kawaguchikoจากนั้นนั่งรถบัส Retro Bus (Kawaguchiko Line) ไปอีก 10 นาที
เวลาเยี่ยมชม : ตลอดเวลา
ค่าใช้จ่าย : ฟรี

เมือง Fuji Kawaguchi, จังหวัด Yamanashi, ภูมิภาค Chubu

ทะเลสาบยามะนะกะ (Lake Yamanaka) เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ และถือว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 5 ทะเลสาบ ด้วยขนาด6.46 ตารางกิโลเมตร แม้ชื่อจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ด้วยฉากหลังที่มีฟูจิซังตั้งเด่นสง่า บวกกับทัศนียภาพโดยรอบทำให้ที่นี่สวยงามไม่แพ้ที่คาวากุจิโกะ เพราะสามารถมองเห็นภาพสะท้อนของฟูจิซังในน้ำได้ชัดเจน ในฤดูหนาวจะมีฝูงหงส์ขาวว่ายวนในทะเลสาบ จึงเป็นที่มาของชื่อเล่นว่า “Swan Lake” และยังมีจุดบริการล่องเรือหงส์ขาวชมทะเลสาบด้วย

รอบๆ ทะเลสาบจะมีบ้านพักตากอากาศ โรงแรม เรียวกังร้านอาหารและลานสำหรับตั้งแคมป์อยู่ประปรายในทางกลับกันที่นี่ถือเป็นแหล่งสันทนาการของชาวญี่ปุ่นเองเสียมากกว่า เพราะเป็นที่ตกปลา พายเรือ และเล่นกีฬาทางน้ำอื่นๆโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ชาวญี่ปุ่น จะนิยมมาตั้งแคมป์ริมทะเลสาบเป็นจำนวนมาก

การเดินทาง : จากย่าน Shinjuku ในกรุง Tokyo นั่งรถไฟ JR ที่สถานี Shinjuku สาย Ltd. Exp. Kaijiไปสถานี Otsuki แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟเอกชนสาย Fujikyu Railway สามารถเลือกลงได้ 2 สถานี คือ

  1. ไปลงสถานี Kawaguchiko จากนั้นนั่งรถบัส Kawaguchiko-Gotemba-Mishima Bus อีก 30 นาที หรือ
  2. ไปลงสถานี Fujisan แล้วนั่งรถบัส Fujikko Tourist Bus ไปอีก 20 นาที

เวลาเยี่ยมชม : ตลอดเวลา
ค่าใช้จ่าย : ฟรี


เมือง Toyako onsen, จังหวัด Hokkaido, ภูมิภาค Hokkaido

ทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่เกิดจากปากปล่องภูเขาไฟ จึงเป็นรูปทรงกลม มีเส้นรอบวงยาวกว่า 40 กม.ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติชิโกสึ-โทยะ (Shikotsu-Toya) อยู่ไม่ไกลจากภูเขาไฟโยเท (Mt.Yoke)ความพิเศษของทะเลสาบแห่งนี้คือ ในฤดูหนาวน้ำในทะเลสาบจะไม่แข็งตัว ยังคงความใสและสงบให้ชมทัศนียภาพอันสวยงามส่วนในหน้าร้อน (ช่วง high season) อากาศที่นี่จะเย็นสบาย นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวบริเวณรอบๆ เพื่อเดินเล่นปั่นจักรยานหรือนั่งเรือ เพื่อชมทิวทัศน์ของทะเลสาบโทยะ กลางทะเลสาบโทยะยังมีเกาะนากาจิมะ (Nakajima island)และเกาะขนาดเล็กอีก 3 เกาะ ซึ่งเกาะนากาจิมะนี้เปิดให้ขึ้นไปเดินเที่ยวชมและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ (ปิดเฉพาะหน้าหนาว)สำหรับในตอนกลางคืนของช่วง high season (ปลายเดือนเมษายน-ปลายเดือนตุลาคม)ทุกคืนจะมีการแสดงจุดพลุไฟกลางทะเลสาบเวลาประมาณ 20.45 น.

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ทะเลสาบยังมีรีสอร์ท ที่พักตากอากาศ โรงแรมหรูและออนเซนขนาดใหญ่ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากและริมทะเลสาบมีจุดแช่ออนเซนเท้าฟรีที่สามารถนั่งชมทิวทัศน์รอบทะเลสาบได้อีกด้วย

การเดินทาง : จากตัวเมือง Sapporo ที่สถานี JR Sapporo นั่งรถไฟด่วนของ JR ไปลงสถานี JR Toyaแล้วนั่งรถบัส Donan Bus ไปลงที่ Toyako Onsen Bus Terminal แล้วเดินต่ออีกประมาณ 300 เมตร
เวลาเยี่ยมชม : ตลอดเวลา
ค่าใช้จ่าย : ฟรี


เมือง Fuji Kawaguchiko, จังหวัด Yamanashi, ภูมิภาค Chubu

ทะเลสาบโมโตสุ (Lake Motosu) หนึ่งในทะเลสาบทั้ง 5 ที่แวดล้อมภูเขาไฟฟูจิ ที่มีทิวทัศน์งดงามจนถูกเลือกให้ปรากฏอยู่ด้านหลังของธนบัตรชนิด 1,000 เยนและ 5,000 เยน (ธนบัตรฉบับเก่า) ของญี่ปุ่น เมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 9 มีการระเบิดของภูเขาไฟฟูจิ ในการระเบิดครั้งนั้นทำให้เกิดทะเลสาบขึ้น 3 แห่งคือ ทะเลสาบโมโตสุ (Lake Motozu) ทะเลสาบไซ (Lake Sai) และทะเลสาบโซจิ (Lake Shoji) โดยทะเลสาบโมโตสุมีขนาดใหญ่ที่สุด มีความลึกถึง 900 เมตร แต่กระนั้นก็ยังเป็นทะเลสาบที่ทีน้ำใสที่สุดอีกด้วย

ด้วยลักษณะรูปทรงที่โค้งเว้าของทะเลสาบ เมื่อมองจากมุมต่างๆจึงทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามแตกต่างกันบริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบ มีจุดชมทะเลสาบพร้อมกับวิว ภูเขาไฟฟูจิ ที่สวยที่สุดอันเป็นทิวทัศน์ที่ปรากฏอยู่ด้านหลังของธนบัตรนั่นเอง ส่วนรอบทะเลสาบฝั่งตะวันออก เป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านอาหารและเป็นจุดรวมกิจกรรมสันทนาการต่างๆ อาทิ มีลานกว้างสำหรับตั้งแคมป์ ตกปลา พายเรือในทะเลสาบ ใกล้ๆกันยังมีทางเดินสำรวจธรรมชาติ รวมถึงทางปีนเขาด้วย

การเดินทาง : จากทะเลสาบ Kawaguchiko สามารถนั่งรถบัสสายที่จะไปสถานี Shimobe Onsen หรือ Motosukoโดยรถบัสจะจอดที่ป้าย Motosuko-lriguchi ซึ่งอยู่ติดกับถนนใหญ่ทางตะวันออกของทะเลสาบจากป้ายรถบัสต้องเดินเข้าไปยังทะเลสาบอีก 400 เมตร
เวลาเยี่ยมชม : ตลอดเวลา
ค่าใช้จ่าย : ฟรี

 

ทัวร์ญี่ปุ่น


บทความที่เกี่ยวข้อง