logo
image

icon-travel-2 เมืองโบราณลี่เจียง สำรวจอัญมณีแห่งยูนนาน

เมืองโบราณลี่เจียง สำรวจอัญมณีแห่งยูนนาน

มิถุนายน 23, 2023
แชร์ :

เมืองโบราณลี่เจียง สำรวจอัญมณีแห่งยูนนาน

เมืองโบราณลี่เจียง

เมืองโบราณลี่เจียง ตั้งอยู่ในภูมิประเทศอันน่าทึ่งของมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ตั้งตระหง่านเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยและความมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมของภูมิภาคนี้ ด้วยอาคารแบบดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ถนนหินที่คดเคี้ยว และความงามตามธรรมชาติอันน่าหลงใหล เมืองโบราณลี่เจียงได้ดึงดูดใจผู้มาเยือนจากทั่วโลก ในบทความนี้ เราจะเจาะลึก ทำความรู้จักเมืองอันน่าหลงใหลของเมืองโบราณลี่เจียง

เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)
เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)

ประวัติศาสตร์

เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang) มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 800 ปี เดิมทีสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่ง เป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญบนถนน Tea Horse โบราณที่เชื่อมที่ราบสูงทิเบตกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตำแหน่งทางยุทธศาสตร์เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนสินค้า ความคิด และวัฒนธรรมระหว่างภูมิภาคต่างๆ ทำให้ลี่เจียงกลายเป็นแหล่งหลอมรวมของอิทธิพลที่หลากหลาย ชนกลุ่มน้อย หน่าซี ซึ่งมีวัฒนธรรมและภาษา ตงปา (Dongba) ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นชาวเมืองที่โดดเด่นมาช้านาน

เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)
เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)

ความงดงามทางสถาปัตยกรรม

สถาปัตยกรรมของเมืองโบราณลี่เจียงเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างสไตล์จีนดั้งเดิม ทิเบต และหน่าซี ผังเมืองเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย โดยมีอาคารต่างๆ จัดวางอย่างกลมกลืนรอบๆ จัตุรัสกลาง และเชื่อมต่อกันด้วยเครือข่ายคลองและถนนแคบๆ ที่วกวน อาคารไม้อันประณีต หลังคากระเบื้องสีแดง และงานแกะสลักอันวิจิตรงดงามแสดงถึงศิลปะและงานฝีมือในยุคอดีต การเดินผ่านเมืองให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไป ดื่มด่ำกับผู้เข้าชมในโลกแห่งเสน่ห์ของโลกยุคเก่า

Black Dragon Pool Park
Black Dragon Pool Park

จุดที่น่าสนใจ

เมืองโบราณลี่เจียง เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นหลายแห่งที่มองเห็นพรมวัฒนธรรมอันรุ่มรวย Mu Mansion ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของตระกูล Mu ที่มีอิทธิพล เป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรม หน่าซี แบบดั้งเดิม Black Dragon Pool Park ซึ่งมีทะเลสาบอันเงียบสงบและภูเขาหิมะมังกรหยก อันโดดเด่นเป็นฉากหลัง เป็นที่พำนักสำหรับความเงียบสงบและความงามตามธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม ตงปา (Dongba) ให้ข้อมูลเชิงลึกที่ครอบคลุมเกี่ยวกับวัฒนธรรม ตงปา (Dongba) อักษรภาพ หน่าซี และหลักปฏิบัติทางศาสนา

เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)
เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)

มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้

เมืองโบราณลี่เจียงไม่ได้เป็นเพียงสิ่งมหัศจรรย์ทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นขุมสมบัติของมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้อีกด้วย ชาวหน่าซีได้อนุรักษ์ประเพณีโบราณ ดนตรี และการเต้นรำ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในช่วงเทศกาลและการแสดงต่างๆ พิธีกรรมหมอผี ตงปา (Dongba) ซึ่งเฉลิมฉลองด้วยความร้อนแรง เพิ่มมิติที่ไม่มีตัวตนให้กับโครงสร้างทางวัฒนธรรมของลี่เจียง มรดกที่จับต้องไม่ได้ของเมืองนี้ได้รับการยอมรับจากยูเนสโก ตอกย้ำความสำคัญในเวทีโลก

เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)
เมืองโบราณลี่เจียง (Lijiang)

ความพยายามในการอนุรักษ์

ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมของเมืองโบราณลี่เจียง จึงได้มีความพยายามอย่างมากในการอนุรักษ์ ในปี พ.ศ. 2540 เมืองนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ซึ่งนำไปสู่การดำเนินมาตรการอนุรักษ์ที่เข้มงวด รัฐบาลท้องถิ่นร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญและผู้อยู่อาศัยได้ดำเนินการเพื่อฟื้นฟูและบำรุงรักษาโครงสร้างทางประวัติศาสตร์ของเมืองในขณะที่ยังคงรักษาเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ไว้ ความพยายามเหล่านี้ทำให้มั่นใจได้ว่าคนรุ่นหลังจะได้ชื่นชมความมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมของเมืองโบราณลี่เจียงต่อไป

ชนกลุ่มน้อย หน่าซี
ชนกลุ่มน้อย หน่าซี

เที่ยวเมืองโบราณลี่เจียง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนจะไปเยือนเมืองโบราณลี่เจียง ขอแนะนำให้จัดสรรเวลาให้เพียงพอเพื่อสำรวจทุกมุมที่ซ่อนอยู่และซึมซับแก่นแท้ของเมืองนี้อย่างเต็มที่ การเดินท่องไปตามตรอกซอกซอยที่สลับซับซ้อน สำรวจตลาดท้องถิ่น และลิ้มลองอาหาร หน่าซี แบบดั้งเดิมเป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรพลาด เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเดินทาง การจ้างมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณี ได้จะเป็นประโยชน์มาก

ภาษา ตงปา (Dongba)
ภาษา ตงปา (Dongba)

เมืองโบราณลี่เจียงตั้งตระหง่านเป็นบทพิสูจน์ที่มีชีวิตถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของจีน ดึงดูดผู้มาเยือนด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม ประเพณีที่มีชีวิตชีวา และสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่น่าตื่นตะลึง การผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของอิทธิพลและเสน่ห์โบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่เหมือนใคร การเยี่ยมชมเมืองโบราณลี่เจียงเป็นการเดินทางย้อนเวลากลับไป ซึ่งคุณสามารถชมความงามในอดีตและยอมรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่หล่อหลอมภูมิภาคนี้มานานหลายศตวรรษ


บทความที่เกี่ยวข้อง