logo
image

icon-travel-2 พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023 เตรียมเก็บกระเป๋าไปญี่ปุ่นกัน

พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023 เตรียมเก็บกระเป๋าไปญี่ปุ่นกัน

พฤศจิกายน 11, 2022
แชร์ :

พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023

เมื่อถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ประเทศญี่ปุ่นก็จะก้าวเข้าสู่ฤดูใบผลิ ไฮไลต์ที่สำคัญของช่วงเวลานี้คือ “เทศกาลชมดอกซากุระ” หรือ “เทศกาลฮานามิ”  ใครที่กำลังรอชมความงามของดอกซากุระในปีนี้ต้องวางแผนกันให้ดี เพราะในแต่ละปีเราจะได้ชมกันเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และดอกซากุระจะพร้อมใจกันบานแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ถ้าพลาด ก็ต้องรอถึงปีหน้าเลยทีเดียว ทีมงานสนุกฮอลิเดย์ไม่อยากให้แฟนคลับทุกท่านต้องพลาดกับช่วงเวลาท่องเที่ยวที่สำคัญนี้ มาดูกันว่าปีนี้ ซากุระจะบานตอนไหน และเมืองไหนจะบานเมื่อไรกันบ้าง

พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023

วันที่ดอกซากุระบานในญี่ปุ่น ปี 2023

จังหวัด ที่ตั้ง วันที่ออกดอก วันที่บานเต็มที่ วันที่ออกดอกเฉลี่ย
ฮอกไกโด ซัปโปโร 2 พ.ค. 5 พ.ค. 1 พ.ค.
อาโอโมริ อาโอโมริ 22 เม.ย. 26 เม.ย. 22 เม.ย.
มิยางิ เซนได 8 เม.ย. 13 เม.ย. 8 เม.ย.
โตเกียว โตเกียว 22 มี.ค. 30 มี.ค. 24 มี.ค.
อิชิกาวะ คานาซาว่า 4 เม.ย. 10 เม.ย. 3 เม.ย.
นากาโน่ นากาโน่ 9 เม.ย. 15 เม.ย. 11 เม.ย.
ไอจิ นาโกย่า 25 มี.ค. 4 เม.ย. 24 มี.ค.
เกียวโต เกียวโต 27 มี.ค. 5 เม.ย. 26 มี.ค.
โอซาก้า โอซาก้า 28 มี.ค. 5 เม.ย. 27 มี.ค.
วาคายามะ วาคายามะ 27 มี.ค. 4 เม.ย. 24 มี.ค.
ฮิโรชิมา ฮิโรชิมา 26 มี.ค. 4 เม.ย. 25 มี.ค.
โคชิ โคชิ 22 มี.ค. 30 มี.ค. 22 มี.ค.
ฟุกุโอกะ ฟุกุโอกะ 23 มี.ค. 1 เม.ย. 22 มี.ค.
คาโกชิม่า คาโกชิม่า 27 มี.ค. 7 เม.ย. 26 มี.ค.

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงวันที่โดยประมาณเท่านั้น และช่วงเวลาบานจริงอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆ อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้จะช่วยให้เราทราบได้ว่าเมื่อใดที่ดอกซากุระจะบานเต็มที่ในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งจะบานเต็มที่เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น โดยบางครั้งช่วงเวลาที่บานเต็มที่และงดงามที่สุดนั้นกินเวลาเพียงไม่กี่วัน

 

สถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่นคือที่ใด

มีสถานที่มากมายในญี่ปุ่นที่คุณสามารถชมดอกซากุระที่สวยงามได้ สถานที่ยอดนิยมบางแห่ง ได้แก่ โตเกียว โอซาก้า เกียวโต และฮอกไกโด แต่ละพื้นที่มีวิธีการเฉลิมฉลองฤดูกาลที่ไม่เหมือนกัน

จุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ได้แก่:

  • สวนอุเอโนะ กรุงโตเกียว
  • Philosopher’s Walk, เกียวโต
  • แม่น้ำเมกุโระ โตเกียว
  • สวนปราสาทฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ
  • ภูเขาโยชิโนะ จังหวัดนารา – Mt. Yoshino
Shinjuku Gyoen, Tokyo
Shinjuku Gyoen, Tokyo

โตเกียว ขึ้นชื่อเรื่องสวนสาธารณะและสวนขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะสำหรับการปิกนิกและปาร์ตี้ฮานามิ (ปาร์ตี้ชมดอกซากุระ) หนึ่งในจุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือสวนอุเอโนะ ซึ่งมีต้นซากุระกว่าพันต้นบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนเมษายน สวน Sumiyoshi ของโอซาก้ายังเหมาะสำหรับการชมดอกไม้และเพลิดเพลินกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

Meguro River, Kyoto
Meguro River, Kyoto

เกียวโต เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่น เนื่องจากมีวัดและศาลเจ้ามากมาย Philosopher’s Walk มีเสน่ห์ในช่วงเวลานี้ของปี เนื่องจากมีต้นซากุระเรียงราย ในฮอกไกโด เมือง Biei มีชื่อเสียงในด้านทุ่งลาเวนเดอร์และดอกเดซี่ แต่ในช่วงปลายเดือนเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคม ท้องทุ่งจะถูกปกคลุมไปด้วยดอกซากุระสีชมพูและสีขาว

ฮานามิปาร์ตี้ในช่วงฤดูดอกซากุระในญี่ปุ่น

ฮานามิ หรือที่รู้จักกันในชื่อการชมดอกไม้ เป็นกิจกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับการเพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้ ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการชมในช่วงฤดูฮานามิคือดอกซากุระ ซึ่งมักจะบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ การเฉลิมฉลองฮานามิมักจัดขึ้นกลางแจ้งใต้ต้นซากุระที่กำลังผลิบาน ในช่วงฮานามิ การปิกนิกและปาร์ตี้เป็นเรื่องปกติ ผู้คนจะเพลิดเพลินกับอาหารและเครื่องดื่มในขณะที่ชื่นชมดอกไม้ ฤดูฮานามิเป็นช่วงเวลาที่จะได้ชื่นชมกับธรรมชาติของชีวิต เนื่องจากดอกซากุระจะบานเพียงช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะร่วงหล่นจากต้น แนวคิดของญี่ปุ่นเรื่องโมโนไม่รู้ ซึ่งแปลคร่าวๆ ว่า “สิ่งที่น่าสมเพชของสิ่งต่างๆ” มักเกี่ยวข้องกับฮานามิ นี่หมายถึงการรับรู้ถึงความไม่ยั่งยืนของสิ่งต่างๆ และความรู้สึกหวานอมขมกลืนที่มาพร้อมกับการรู้ว่าทุกสิ่งเป็นสิ่งชั่วคราว ฤดูฮานามิเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับความงามของธรรมชาติในขณะที่สะท้อนถึงธรรมชาติที่ไม่จีรังของชีวิต

วิธีการทำฮานามิ?

  • มองหาสถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงามของดอกซากุระ
  • เตรียมผ้าห่มปิกนิกและอาหารของคุณ
  • นั่งพักผ่อน ชมวิว!

Cherry Blossom In kyoto

 

เทศกาลดอกซากุระที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่นคืออะไร?

มีเทศกาลดอกซากุระมากมายในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการเพลิดเพลินกับดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เทศกาลดอกซากุระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดงานหนึ่งคือเทศกาลดอกซากุระโยโกฮาม่า ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ในช่วงเทศกาล ผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระ ฟังเพลง และรับประทานอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เทศกาลดอกซากุระที่มีชื่อเสียงอีกเทศกาลหนึ่งคือเทศกาลดอกซากุระในโอซาก้า ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายน ในช่วงเทศกาลนี้ ผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระ และรับประทานอาหารอร่อยๆ หากคุณกำลังมองหาเทศกาลดอกซากุระที่ไม่เหมือนใคร คุณอาจต้องการชมเทศกาลดอกซากุระคาวาซุ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม เทศกาลนี้มีชื่อเสียงจากดอกซากุระสีชมพูซึ่งบานเร็วกว่าดอกซากุระชนิดอื่นๆ

Ueno Park, Tokyo
Ueno Park, Tokyo
Osaka Castle
Osaka Castle

หากใครอยากชมดอกซากุระบานในญี่ปุ่นในปี 2023 จะต้องวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ไม่ว่าจะไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ หรือไปเที่ยวกันเองก็ตาม เพราะหากไปเที่ยวเองควรต้องเร่งหาโรงแรมที่พักรวมทั้งตั๋วเครื่องบิน หากสนใจไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ ควรสอบถามที่นั่ง และกำหนดวันเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนเพราะทัวร์ญี่ปุ่นที่นั่งมักจะเต็มเร็วมาก เนื่องจากเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมไปเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระบาน

Hakodate Sakuragaoka street
Hakodate Sakuragaoka street

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
n-kishou.com

ทัวร์ญี่ปุ่น


บทความที่เกี่ยวข้อง