logo
image

icon-travel-2 พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023 เตรียมเก็บกระเป๋าไปญี่ปุ่นกัน

พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023 เตรียมเก็บกระเป๋าไปญี่ปุ่นกัน

พฤศจิกายน 11, 2022
แชร์ :

พยากรณ์ดอกซากุระบาน 2023

เมื่อถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ประเทศญี่ปุ่นก็จะก้าวเข้าสู่ฤดูใบผลิ ไฮไลต์ที่สำคัญของช่วงเวลานี้คือ “เทศกาลชมดอกซากุระ” หรือ “เทศกาลฮานามิ”  ใครที่กำลังรอชมความงามของดอกซากุระในปีนี้ต้องวางแผนกันให้ดี เพราะในแต่ละปีเราจะได้ชมกันเพียงครั้งเดียวเท่านั้น และดอกซากุระจะพร้อมใจกันบานแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ถ้าพลาด ก็ต้องรอถึงปีหน้าเลยทีเดียว ทีมงานสนุกฮอลิเดย์ไม่อยากให้แฟนคลับทุกท่านต้องพลาดกับช่วงเวลาท่องเที่ยวที่สำคัญนี้ มาดูกันว่าปีนี้ ซากุระจะบานตอนไหน และเมืองไหนจะบานเมื่อไรกันบ้าง

วันที่ดอกซากุระบานในญี่ปุ่น ปี 2023

[9th forecast announced on March 23, 2023]

จังหวัด ที่ตั้ง วันที่ออกดอก วันที่บานเต็มที่ วันที่ออกดอกเฉลี่ย
ฮอกไกโด ซัปโปโร 21 เม.ย. 26 เม.ย. 1 พ.ค.
อาโอโมริ อาโอโมริ 12 เม.ย. 17 เม.ย. 22 เม.ย.
มิยางิ เซนได 26 มี.ค. 1 เม.ย. 8 เม.ย.
โตเกียว โตเกียว 14 มี.ค. 22 มี.ค. 24 มี.ค.
อิชิกาวะ คานาซาว่า 23 มี.ค. 30 มี.ค. 3 เม.ย.
นากาโน่ นากาโน่ 28 มี.ค. 3 เม.ย. 11 เม.ย.
ไอจิ นาโกย่า 14 มี.ค. 27 มี.ค. 24 มี.ค.
เกียวโต เกียวโต 17 มี.ค. 24 มี.ค. 26 มี.ค.
โอซาก้า โอซาก้า 19 มี.ค. 27 มี.ค. 27 มี.ค.
วาคายามะ วาคายามะ 20 มี.ค. 25 มี.ค. 24 มี.ค.
ฮิโรชิมา ฮิโรชิมา 19 มี.ค. 29 มี.ค. 25 มี.ค.
โคชิ โคชิ 17 มี.ค. 24 มี.ค. 22 มี.ค.
ฟุกุโอกะ ฟุกุโอกะ 18 มี.ค. 26 มี.ค. 22 มี.ค.
คาโกชิม่า คาโกชิม่า 24 มี.ค. 5 เม.ย. 26 มี.ค.

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงวันที่โดยประมาณเท่านั้น และช่วงเวลาบานจริงอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆ อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้จะช่วยให้เราทราบได้ว่าเมื่อใดที่ดอกซากุระจะบานเต็มที่ในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งจะบานเต็มที่เพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น โดยบางครั้งช่วงเวลาที่บานเต็มที่และงดงามที่สุดนั้นกินเวลาเพียงไม่กี่วัน

 

สถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่นคือที่ใด

มีสถานที่มากมายในญี่ปุ่นที่คุณสามารถชมดอกซากุระที่สวยงามได้ สถานที่ยอดนิยมบางแห่ง ได้แก่ โตเกียว โอซาก้า เกียวโต และฮอกไกโด แต่ละพื้นที่มีวิธีการเฉลิมฉลองฤดูกาลที่ไม่เหมือนกัน

จุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ได้แก่:

  • สวนอุเอโนะ กรุงโตเกียว
  • Philosopher’s Walk, เกียวโต
  • แม่น้ำเมกุโระ โตเกียว
  • สวนปราสาทฮิโรซากิ จังหวัดอาโอโมริ
  • ภูเขาโยชิโนะ จังหวัดนารา – Mt. Yoshino
Shinjuku Gyoen, Tokyo
Shinjuku Gyoen, Tokyo

โตเกียว ขึ้นชื่อเรื่องสวนสาธารณะและสวนขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะสำหรับการปิกนิกและปาร์ตี้ฮานามิ (ปาร์ตี้ชมดอกซากุระ) หนึ่งในจุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือสวนอุเอโนะ ซึ่งมีต้นซากุระกว่าพันต้นบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนเมษายน สวน Sumiyoshi ของโอซาก้ายังเหมาะสำหรับการชมดอกไม้และเพลิดเพลินกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

Meguro River, Kyoto
Meguro River, Kyoto

เกียวโต เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดอกซากุระในญี่ปุ่น เนื่องจากมีวัดและศาลเจ้ามากมาย Philosopher’s Walk มีเสน่ห์ในช่วงเวลานี้ของปี เนื่องจากมีต้นซากุระเรียงราย ในฮอกไกโด เมือง Biei มีชื่อเสียงในด้านทุ่งลาเวนเดอร์และดอกเดซี่ แต่ในช่วงปลายเดือนเมษายนและต้นเดือนพฤษภาคม ท้องทุ่งจะถูกปกคลุมไปด้วยดอกซากุระสีชมพูและสีขาว

ฮานามิปาร์ตี้ในช่วงฤดูดอกซากุระในญี่ปุ่น

ฮานามิ หรือที่รู้จักกันในชื่อการชมดอกไม้ เป็นกิจกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้องกับการเพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้ ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการชมในช่วงฤดูฮานามิคือดอกซากุระ ซึ่งมักจะบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ การเฉลิมฉลองฮานามิมักจัดขึ้นกลางแจ้งใต้ต้นซากุระที่กำลังผลิบาน ในช่วงฮานามิ การปิกนิกและปาร์ตี้เป็นเรื่องปกติ ผู้คนจะเพลิดเพลินกับอาหารและเครื่องดื่มในขณะที่ชื่นชมดอกไม้ ฤดูฮานามิเป็นช่วงเวลาที่จะได้ชื่นชมกับธรรมชาติของชีวิต เนื่องจากดอกซากุระจะบานเพียงช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะร่วงหล่นจากต้น แนวคิดของญี่ปุ่นเรื่องโมโนไม่รู้ ซึ่งแปลคร่าวๆ ว่า “สิ่งที่น่าสมเพชของสิ่งต่างๆ” มักเกี่ยวข้องกับฮานามิ นี่หมายถึงการรับรู้ถึงความไม่ยั่งยืนของสิ่งต่างๆ และความรู้สึกหวานอมขมกลืนที่มาพร้อมกับการรู้ว่าทุกสิ่งเป็นสิ่งชั่วคราว ฤดูฮานามิเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับความงามของธรรมชาติในขณะที่สะท้อนถึงธรรมชาติที่ไม่จีรังของชีวิต

วิธีการทำฮานามิ?

  • มองหาสถานที่ที่มีทิวทัศน์สวยงามของดอกซากุระ
  • เตรียมผ้าห่มปิกนิกและอาหารของคุณ
  • นั่งพักผ่อน ชมวิว!

Cherry Blossom In kyoto

 

เทศกาลดอกซากุระที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่นคืออะไร?

มีเทศกาลดอกซากุระมากมายในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการเพลิดเพลินกับดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เทศกาลดอกซากุระที่ได้รับความนิยมมากที่สุดงานหนึ่งคือเทศกาลดอกซากุระโยโกฮาม่า ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ในช่วงเทศกาล ผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระ ฟังเพลง และรับประทานอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เทศกาลดอกซากุระที่มีชื่อเสียงอีกเทศกาลหนึ่งคือเทศกาลดอกซากุระในโอซาก้า ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายน ในช่วงเทศกาลนี้ ผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับการชมดอกซากุระ และรับประทานอาหารอร่อยๆ หากคุณกำลังมองหาเทศกาลดอกซากุระที่ไม่เหมือนใคร คุณอาจต้องการชมเทศกาลดอกซากุระคาวาซุ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม เทศกาลนี้มีชื่อเสียงจากดอกซากุระสีชมพูซึ่งบานเร็วกว่าดอกซากุระชนิดอื่นๆ

Ueno Park, Tokyo
Ueno Park, Tokyo
Osaka Castle
Osaka Castle

หากใครอยากชมดอกซากุระบานในญี่ปุ่นในปี 2023 จะต้องวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ไม่ว่าจะไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ หรือไปเที่ยวกันเองก็ตาม เพราะหากไปเที่ยวเองควรต้องเร่งหาโรงแรมที่พักรวมทั้งตั๋วเครื่องบิน หากสนใจไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ ควรสอบถามที่นั่ง และกำหนดวันเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนเพราะทัวร์ญี่ปุ่นที่นั่งมักจะเต็มเร็วมาก เนื่องจากเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมไปเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระบาน

Hakodate Sakuragaoka street
Hakodate Sakuragaoka street

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
n-kishou.com

ทัวร์ญี่ปุ่น


บทความที่เกี่ยวข้อง