logo
image

icon-travel-2 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนเที่ยวพม่าต้องไปสักการะ

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนเที่ยวพม่าต้องไปสักการะ

ตุลาคม 12, 2022
แชร์ :

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนเที่ยวพม่าต้องไปสักการะ

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับคนเที่ยวพม่าต้องไปสักการะ

ส่วนมากการจองทัวร์พม่าของชาวไทยมักมีเป้าหมายสำคัญในเรื่องบุญกุศล นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ซึ่งใครที่วางแผนอยากเที่ยวพม่าโดยมีจุดประสงค์แบบนี้จะขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 สถานที่กราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลของชีวิต อาทิ พระธาตุอินแขวน และอีกหลายแห่งทั้งในเมืองย่างกุ้ง, หงสา ฯลฯ มีที่ไหนบ้างจัดเลย

ไฮไลต์เด็ดเที่ยวพม่ากับ 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อความมงคล

1. มหาเจดีย์ชเวดากอง

มหาเจดีย์ชเวดากอง
มหาเจดีย์ชเวดากอง

เจดีย์แห่งแรกตั้งอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของประเทศ มหาเจดีย์ขนาดใหญ่สุดในพม่า เนรมิตขึ้นจากทองคำกว่า 1,110 กิโลกรัม พร้อมออกแบบสถาปัตยกรรมสไตล์มอญ-พม่า โอบล้อมด้วยมณฑปและวิหารสี่เหลี่ยม ชาวพม่าเชื่อว่าถูกสร้างมาตั้งแต่ยุคพุทธกาล อีกทั้งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ด้วย มีเทพหลายองค์ให้ได้สักการะบูชา

2. เจดีย์ชเวมอดอร์

เจดีย์ชเวมอดอร์
เจดีย์ชเวมอดอร์

ต่อด้วยเจดีย์สำคัญตั้งอยู่ในเมืองหงสา อายุยาวนานกว่า 1,000 ปี ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าเอาไว้ ตัวสถาปัตยกรรมใกล้เคียงกับมหาเจดีย์ชเวดากองแต่ยังมีบางจุดที่ต่างออกไป สีเหลืองทองอร่ามน่าเลื่อมใส พร้อมกราบไหว้เพื่อความเป็นสิรมงคลของชีวิตได้เลย

3. พระธาตุอินแขวน

พระธาตุอินแขวน
พระธาตุอินแขวน

สำหรับพระธาตุอินแขวนถือเป็นอีกจุดไฮไลต์ในการเที่ยวพม่า ความน่าอัศจรรย์ของหินขนาดยักษ์สีทองตั้งอยู่บนริมหน้าผาของยอดเขาพวงลวง ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,615 ฟุต ตัวหินมีขนาดใหญ่ 5.5 เมตร ความแปลกคือหินตั้งตระหง่านอยู่อย่างนั้นมาเป็นเวลานานมาก จากความศักดิ์สิทธิ์นี้ทำให้ผู้คนที่แวะไปกราบบูชาจำนวนมาก ตั้งอยู่เมืองไจก์โถ่ รัฐมอญ

4. มหาเจดีย์ชเวซิกอง

มหาเจดีย์ชเวซิกอง
มหาเจดีย์ชเวซิกอง

ตั้งอยู่ที่เมืองพุกาม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า คาดว่าถูกสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1602 หรือกว่า 900 ปีมาแล้ว สถาปัตยกรรมแบบระฆังคว่ำ สีเหลืองทองสวยงาม จุดเด่นสำคัญอย่างหนึ่งคือตรงบันไดทางขึ้นด้านทิศตะวันตกจะมีการทำหลุมกว้างราว 3 นิ้ว ใส่น้ำไว้ตลอดสำหรับนั่งคุกเข่ามองยอดเขาเจดีย์ สวยงามเกินบรรยายเที่ยวพม่าแล้วต้องแวะ

5. พระมหามัยมุณี

พระมหามัยมุณี
พระมหามัยมุณี

อีกจุดน่าสนใจของทัวร์พม่า ตั้งอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ ภายในเมีการประดิษฐานพระมหามัยมุณี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวเมืองให้การนับถือ ประดิษฐานมาตั้งแต่ พ.ศ. 2327 ด้วยความศักดิ์สิทธิ์จึงมีผู้คนแห่มากราบไหว้และปิดทองจำนวนมาก อีกทั้งยังมีพิธีล้างหน้าในทุกเช้าเวลา 04.00 น. โดยเจ้าอาวาสวัดอีกด้วย ความงดงามที่ต้องไม่พลาดเด็ดขาด

แต่ละจุดของการเที่ยวพม่าผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ยอดฮิต เช่น พระธาตุอินแขวน ไปจนถึงเจดีย์ในเมืองย่างกุ้ง, หงสา และอีกหลายแห่งล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น จองทริปทัวร์พม่าแล้วสร้างบุญเสริมศรัทธา เพิ่มบารมีให้กับตนเองกันได้เลย

 


บทความที่เกี่ยวข้อง