logo
image

icon-travel-2 5 ปราสาทเขมรที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

5 ปราสาทเขมรที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

กุมภาพันธ์ 13, 2020
แชร์ :

5 ปราสาทเขมรที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

หากใครได้ไปเที่ยวแถบภาคอีสานใต้ของบ้านเรา ย่อมต้องเคยเห็นสิ่งก่อสร้างยุคโบราณที่สร้างขึ้นจากหินศิลาแลงหรือหินทรายจำนวนมากที่เรามักเรียกกันชินปากว่า “ปราสาท” แต่ถ้าคุณมีโอกาสข้ามไปที่ประเทศกัมพูชา คุณจะได้พบกับปราสาทหินรูปทรงโบราณที่สวยงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว

วันนี้ “สนุกฮอลิเดย์” ขอพาไปเยือนปราสาทเขมรที่คุณไม่ควรพลาดแวะไปเช็กอินสักครั้งในชีวิต

นครวัด
นครวัด

1. นครวัด (Angkor Wat) เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ได้รับการบันทึกให้เป็นมรดกโลกภายใต้ชื่อ “เมืองพระนคร” ตัวปราสาทก่อสร้างด้วยหินทรายขนาดมหึมา นำมาเรียงต่อกันและสลักลวดลายอย่างงดงาม ตัวปราสาทสูง 60 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสูงตามคติศูนย์กลางจักรวาล ล้อมรอบด้วยปราสาท 5 หลัง มีคูน้ำล้อมไว้อีกชั้น กำแพงด้านนอกแกะสลักเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 และเรื่องราวจากรามายณะ จุดเด่นอีกอย่างคือรูปเทวดากับอสูรกวนเกษียรสมุทรด้วยเขาพระสุเมร พร้อมด้วยรูปแกะสลักนางอัปสรจำนวน 1,635 นาง ที่แต่งกายและมีทรงผมที่ไม่ซ้ำกันเลย

นครธม
นครธม

2. นครธม (Angkor Thom) มีความหมายว่า เมืองใหญ่ เป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขะแมร์ สถาปนาขึ้นในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุม 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของนครวัด ภายในเมืองมีสิ่งก่อสร้างมากมาย จุดเด่นที่สุดอยู่ทางเข้าด้านใต้ที่มีลักษณะเป็นหน้า 4 หน้า เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธม จะพบกับสิ่งก่อสร้างต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีปราสาทบายนรวมอยู่ด้วย

ปราสาทบายน
ปราสาทบายน

ปราสาทบายน (Prasat Bayon) เป็นปราสาทที่สร้างตามศิลปะแบบบายน ศาสนาพุทธนิกายมหายาน สร้างจากหินที่นำมาวางซ้อนกันขึ้นเป็นรูปร่าง แม้ตัวปราสาทจะไม่ใหญ่โตเท่านครวัด แต่ก็มีความแปลกและดูลี้ลับ ยิ่งถ้าใครได้ขึ้นไปยืนอยู่ในปราสาท ไม่ว่าจะมุมไหน ก็จะรู้สึกเหมือนมีสายตาจากใบหน้าคนบนปราสาทมองตามไปทั่ว คนส่วนมากเชื่อว่าเป็นการจำลองพระพักตร์ของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มาไว้บนยอดปรางทั้งสี่ทิศ ซึ่งทอดพระเนตรลงมายังพสกนิกร

ปราสาทตาพรหม
ปราสาทตาพรหม

3. ปราสาทตาพรหม (Prasat Ta Prohm) จัดเป็นวัดในพระพุทธศาสนา และเป็นวิหารหลวงในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1729 ทางเข้าประกอบด้วยโคปุระชั้นนอกและชั้นใน ซึ่งบริเวณผนังที่อยู่เชื่อมโคปุระทั้งชั้นนอกและในนั้น มีการสลักภาพตามคติธรรมของพุทธศาสนานิกายมหายาน จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่ต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุมตัวปราสาทจำนวนมาก มองดูขรึมขลังและน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

ปราสาทบันทายศรี
ปราสาทบันทายศรี

4. ปราสาทบันทายศรี (Banteay Srei) ปราสาทหินที่ถือได้ว่างดงามที่สุดของประเทศกัมพูชา สร้างด้วยหินทรายสีชมพูที่หายาก ในสมัยพระเจ้าราเชนทรวรมันที่ 2 เป็นปราสาทแห่งเดียวที่สร้างแล้วเสร็จกว่า 1,000 ปี แต่ลวดลายบนปราสาทยังปรากฏความคมชัดเหมือนเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ปราสาทบันทายศรีหรือเรียกตามสำเนียงเขมรว่า บันเตียไสร หมายถึง ปราสาทสตรีหรือป้อมสตรี อยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราว 30 กิโลเมตร ใกล้กับแม่น้ำเสียมเรียบในบริเวณที่เรียกว่า อิศวรปุระ หรือเมืองของพระอิศวร

ปราสาทพนมบาเค็ง
ปราสาทพนมบาเค็ง

5. ปราสาทพนมบาเค็ง (Phnom Bakheng) สร้างเมื่อ พ.ศ.1450 ตั้งตามชื่อต้นบาแคงที่มีลักษณะคล้ายต้นมะขาม ซึ่งมีอยู่มากในบริเวณภูเขาแห่งนี้ ตัวปราสาทอยู่ใจกลางของยอดเขา จำลองลักษณะมาจากปราสาทบากอง มีลักษณะคล้ายกับรูปทรงแบบพีระมิด ด้วยเหตุนี้ ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ในช่วงบ่ายๆเย็นๆ ที่แสงอาทิตย์สาดส่องกระทบกับปรางค์ปราสาทจะเห็นเป็นสีทองดูสวยงามอลังการ และยังเห็นวิวรอบ 360 องศา มองเห็นทั้งตัวเมืองเสียมเรียบ ยอดเขาพนมบก และเทือกเขาพนมกุเลนที่อยู่ห่างออกไปอีกด้วย

วิวนครวัด จากปราสาทพนมบาเค็ง
วิวนครวัด จากปราสาทพนมบาเค็ง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/wiki


บทความที่เกี่ยวข้อง