logo
image

icon-travel-2 5 เมนูสตรีทฟู้ดสุดอร่อย ไปเวียดนามเมื่อไหร่ต้องห้ามพลาด

5 เมนูสตรีทฟู้ดสุดอร่อย ไปเวียดนามเมื่อไหร่ต้องห้ามพลาด

พฤศจิกายน 29, 2022
แชร์ :

5 เมนูสตรีทฟู้ดสุดอร่อย ไปเวียดนามเมื่อไหร่ต้องห้ามพลาด

 เที่ยวเวียดนามทั้งทีนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือ อาหารเวียดนามค่ะ โดยเฉพาะสตรีทฟู้ดเวียดนามนั้นได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ว่าแต่ไปถึงแล้วจะต้องลองเมนูไหนดี วันนี้เราคัด 5 เมนูสตรีทฟู้ดเด็ดๆ มาฝากกันค่ะ

 

  1. โซย (Xoi)

มาเริ่มกันที่เมนู “โซย (Xoi)” เมนูท้องถิ่นแท้ ๆของเวียดนาม หน้าตาของเมนูนี้จะเหมือนกับข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ แบบบ้านเราเลยค่ะ โดยเมนูหน้าที่นิยมใส่จะมีทั้งหมู, ไก่ และไข่ปิ้งวางบนข้าวเหนียวร้อน ๆ เพิ่มความฟินด้วยหอมเจียวหอมๆ อร่อย ฟินๆ กินอิ่มท้องค่ะ

โซย (Xoi)
โซย (Xoi)
  1. บั๋นหมี่ (Banh Mi)

บั๋นหมี่ (Banh mi) แซนด์วิชเวียดนาม ที่นำเอาขนมปังฝรั่งเศสแป้งอ่อนนุ่ม ทาด้วยมาร์การีน ยัดด้วยไส้ปาเตแน่น ๆ หรือไส้อื่น ๆ เช่น ไก่, หมูยอ, หมูย่าง, ไส้กรอก, ไข่ดาว, ชีส และผักสดต่าง ๆ ราดด้วยซอสตามใจชอบ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่สารอาหารครบถ้วนแบบอิ่มจุก ๆ ไปเลยค่ะ

บั๋นหมี่ (Banh Mi)
บั๋นหมี่ (Banh Mi)
  1. บั่นแจ๊งนึ๊ง (Bahn Trang Noung)

บั่นแจ๊งนึ๊ง (Bahn Trang Noung) ชื่อเมนูแปลก ๆ ฟังอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าคือพิซซ่าเวียดนามทุกคนต้องร้องอ๋อ! อย่างแน่นอนค่ะ เมนูนี้เป็นสตรีทฟู้ดที่ขึ้นชื่อและกำลังเป็นที่นิยมในบ้านเราอีกด้วย ความอร่อยอยู่ที่การใช้แผ่นแป้งเวียดนามมาปิ้งไฟไปมาให้สุกพองสีขาว แล้วตอกไข่ทาให้ทั่วแผ่นแป้ง ตามด้วยทอปปิ้งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หมูสับ, หมูยอ, กุนเชียง, กุ้ง, ผักโรย และราดด้วยซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ ด้วยตัวแป้งที่บางกรอบ เมื่อกัดลงไปจะได้กลิ่นหอม ๆ ของเตาถ่าน และรสชาติของเครื่องเคียงที่จัดแน่น ๆ อร่อยฟิน ๆ ไปเลย

บั่นแจ๊งนึ๊ง (Bahn Trang Noung)
บั่นแจ๊งนึ๊ง (Bahn Trang Noung)
  1. กาเฟจิ๋ง (Ca phe trung)

กาแฟจิ๋ง (Ca phe trung) หรือกาแฟใส่ไข่ เป็นกาแฟสูตรลับเฉพาะของเวียดนามที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยเมนูนี้จะเป็นการนำเอาไข่แดงกับน้ำตาลมาตีจนขึ้นฟูคล้ายฟองนม แล้วนำมาโปะบนกาแฟร้อน ๆ เมื่อชิมแล้วจะได้รสชาติของฟองไข่ที่หวาน ๆ ตัดกับกาแฟที่ขม ๆ อย่างกลมกล่อม เป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟร้อนที่มาแล้วต้องลอง

กาเฟจิ๋ง (Ca phe trung)
กาเฟจิ๋ง (Ca phe trung)
  1. เฝอ (Pho)

และเมนูสตรีทฟู้ดลำดับสุดท้ายที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นคือ  “เฝอ” ค่ะ เมนูนี้หาทานได้ทั่วเวียดนามเลยค่ะ ซึ่งเมนูนี้จะคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวของไทยเรานั่นเองต่างกันตรงเส้นที่ใช้จะเป็นเส้นเฝอ ในส่วนของน้ำซุปจะใส่เครื่องเทศต่าง ๆ เช่น อบเชย, ดอกจัน และกานพลู เป็นต้น และเนื้อสัตว์ที่ใส่ก็จะเป็นเนื้อ หรือไก่ และปรุงด้วยพริก, มะนาว, โหระพา และถั่วงอก มาถึงถิ่นต้นตำรับกันแล้วอย่าพลาดเมนูนี้นะคะ

เฝอ (Pho)
เฝอ (Pho)

และทั้งหมดนี้คือ 5 เมนูสตรีทฟู้ดยอดนิยมในเวียดนามค่ะ แต่อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายเมนูเอร่อยๆ ที่ต้องไปลอง ซึ่งต้องบอกเลยว่าการได้มาเที่ยวเวียดนามและสัมผัสวัฒนธรรมพร้อมชิมอาหารท้องถิ่นจะทำให้คุณฟินจนอยากกลับมาอีกครั้ง

 


บทความที่เกี่ยวข้อง