logo
image

icon-travel-2 10 สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ : เที่ยวลาว

10 สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ : เที่ยวลาว

มกราคม 13, 2020
แชร์ :

10 สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ : เที่ยวลาว

 

10 สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์

เที่ยวลาว เวียงจันทน์เมืองหลวงของ ประเทศลาว ที่แม้จะเป็นเมืองหลวงของประเทศแต่ยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตอยู่แบบเรียบง่าย ท่อยทีท่อยอาศัยคล้ายๆกับเมืองไทยสมัยก่อน ซึ่งแม้ว่าความเจริญจะไม่มากนัก แต่สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆที่เรียกว่าประทับใจและน่าไปซะยิ่งกว่าเมืองที่เจริญแล้วซะอีกครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาแต่บอกก่อนเลยครับว่าอันดับ 1 นั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยว MUST SEE ไฮไลท์ของเวียงจันทน์ที่ใครหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินแม้แต่ชื่อซะด้วยซ้ำ

1. ศูนย์ COPE (COPE Visitor Centre)

ส่วนตัวที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ที่ดีและคุ้มค่ากับเวลาชั่วโมงครึ่งที่ได้ไปเยือนมากที่สุด ซึ่งผมได้ไปเยือนศูนย์แห่งนี้กับเพื่อนเมื่อปีที่แล้ว และได้อ่านเรื่องราวของชาวลาวที่ถูกผลกระทบจากสงคราม เป็นอะไรที่สะเทือนใจและสะท้อนความโหดร้ายของสงครามเวียดนามเป็นอย่างมากที่สำคัญได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมายอีกด้วย (เช่น ความโหดร้ายของสงครามเวียดนาม เมื่อจำนวนระเบิดที่อเมริกาทิ้งใส่ประเทศลาวนั้นมีมากกว่า จำนวนระเบิดที่ถูกทิ้งในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ของทั้งสองฝ่ายรวมกันซะอีก ทั้งๆที่ลาวไม่เคยประกาศสงครามกับชาติใดเลย)

นอกจากนั้นที COPE centre ยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวีรกรรมของชาวลาว ที่ได้เสียสละ แขน , ขา แม้กระทั่งชีวิต เพื่อที่จะกำจัดกับระเบิดที่ถูกอเมริกานำมาวางเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อช่วยชีวิตของผู้อื่น ไม่ต้องให้มาเป็นเหยื่อของระเบิดเหล่านี้ ถ้าคุณอ่านแล้วไม่เห็นภาพแนะนำให้ไปที่ Cope Centre แห่งนี้รับรองคุณต้องรู้สึกได้ถึงความเศร้า และ ความโหดร้ายของสงครามจนคุณกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยเชียวแหละเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ขอให้ทุกคนเลิกว่าคนอื่นว่า “ลาว” ซักทีนะครับ เพราะพวกเขากล้าหาญและมีความดีงามในจิตใจสูงส่งกว่าชาติอื่น หรือ แม้กระทั่งชาติของเราซะอีก

2. วัดศรีสะเกษ เวียงจันทน์ (Wat Sisaket Monastery) สถานที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์

วัดศรีสะเกษที่เวียงจันทน์แห่งนี้ เป็นเสมือนดั่งวัดและพิพิธภัณฑ์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งที่นี่เก็บรวบรวมพระพุทธรูปอยู่เป็นจำนวนมากมีทุกรูปแบบ ทุกปาง คนลาวที่อาศัยอยู่บริเวณเดียวกับวัดกล่าวว่า “ที่วัดศรีสะเกษมีจำนวนพระพุทธรูปอยู่มากถึงราว 16,000 องค์เลยทีเดียว”(จำนวนยังไม่แน่ชัด ถ้ารู้แน่ชัดเมื่อไหร่ จะมาแก้อีกทีครับ) มีตั้งแต่สูงไม่กี่เซ็นติเมตร จนไปถึงองค์ที่สูงมากกว่า 2 เมตรเลย(พระพุทธรูปองค์ใหญ่สุดตั้งอยู่ในวัด)

นอกจากนั้น. รอบๆตัววัดยังมีดอกไม้ขึ้นเรียงรายอยู่โดยรอบ เหมาะแก่การเดินเล่น สงบจิตร สงบใจในบรรยากาศวัดที่ทำให้คุณผ่อนคลายสมองได้มากทีเดียว

3. สวนพระ (Buddha Park)

สวนพระ (Buddha Park) มีรูปปั้นรูปทรงประหลาดตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนาของลาวยุคโบราณแม้ว่าจะอยู่ไกลจากตัวเมืองเวียงจันทน์ซักหน่อย (สามารถใช้บริการ taxi หรือเช่ารถมอเตอร์ไซค์ได้)แต่รับรองว่าผู้ที่มาเยือนที่นี่จะต้องตื่นตาตื่นใจกับความคิดสร้างสรรและรูปปั้นที่ดูแปลกสวยงามอย่างแน่นอน

4. วัดหอพระแก้ว (Ho Phra Keo Temple)

วัดหอพระแก้วตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ซักเท่าไหร่ ด้วยสวนและดอกไม้ที่เบ่งบานในช่วงฤดูหนาวทำให้หอพระแก้วเป็นสถานที่ทางศาสนาที่ดูสวยงามเป็นอย่างมาก ที่วัดแห่งนี้มีรูปปั้นพระพุทธเจ้าปดิษฐานอยู่เป็นจำนวนมากหลากหลายรูปทรง ทั้งทำจากหิน เหล็ก ทองแดง ฯ และที่สำคัญที่นี่เคยเป็นวัดที่เป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกตของบ้านเราอีกด้วย
การเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ ต้องเสียค่าเข้านะครับ แต่ถูกมากๆราวๆ 20 บาทไทยเท่านั้น เรียกว่าคุ้มสุดคุ้ม กับความประทับใจและความสงบที่จะได้รับจากแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาของเวียงจันทร์อย่างวัดหอพระแก้ว

5. Mekong Riverside Park

สวนบริเวณริมแม่น้ำโขงแห่งนี้ มีความสงบและสวยงามตามแบบฉบับธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเวลาตกเย็นไปจนถึงช่วงกลางคืนจะมีพ่อค้า แม่ค้า พายเรือมาขายของให้นักท่องเที่ยว แถมวิวทิวทัศน์และอากาศในช่วงกลางคืนยังเหมาะแก่การมาเที่ยวที่ริมน้ำโขงแห่งนี้มากกว่าช่วงกลางวันเป็นไหนๆ นอกจากนั้นที่นี่ยังมีรูปปั้นของ เจ้าอนุวงศ์ (พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์พระองค์ที่ 5และเป็นพระองค์สุดท้าย) ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเก็บไว้อีกด้วย

6. ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ (National Ethnic Cultural Park)

National Ethnic Cultural Park อยู่ห่างออกไปเพียง 20 กิโลเมตรทางตอนใต้ของนครเวียงจันทน์เท่านั้นละตั้งอยู่ใกล้ๆกับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อีกด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยไปเยือนได้ง่ายๆนักท่องเที่ยวสามารถเดินผ่านจุดน่าสนใจหลายจุด เช่น แบบจำลองบ้านและสถาปัตยกรรมแบบต่าง ๆ ของลาว รูปปั้นวีรชนของชาวลาว รวมทั้งสวนสัตว์เล็กๆ อีกด้วย

นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังนั่งชิล ชมวิว ถ่ายรูปเล่น ริมแม่น้ำโขงที่มีวิวของสะพานมิตรภาพไทยลาวสวยๆได้จากร้านอาหารที่เปิดริมฝั่งแม่น้ำโขง

7. ประตูชัย (Victory Gate)

ประตูชัย (The Victory Gate) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเวียงจันทร์โดยที่ตัวประตูชัยจะถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย, น้ำพุและดอกไม้ที่ถูกตกแต่งและจัดวางอย่างสวยงามตัวประตูชัยนั้นคุณสามารถขึ้นไปยังชั้นบนเพื่อดูวิวของพื้นรอบๆได้ แม้ว่าจะไม่สูงมากนักแต่ก็ได้มุมมองสวยแปลกตาอย่าบอกใคร หรือถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆแนะนำให้ไปนั่งที่ทางเดินของประตูชัยแล้วถ่ายรูปจากระยะไกล จะรูปสวยๆเก็บไปเป็นที่ระลึกว่าครั้งครึ่งคุณได้มาเยือนประตูชัยแห่งเวียงจันทน์นอกจากนั้น. ภายในบริเวณของประตูชัยก็มีร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆมากมาย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

8. พระธาตุหลวง – เที่ยวเวียงจันทร์

พระธาตุหลวง หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “พระเจดีย์โลกะจุฬามณี” ถือได้ว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของเวียงจันทน์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมใจของชาวลาวทั้งประเทศ . . . แต่เดิมกล่าวว่า
พระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างยาวนานนับพันปี เช่นเดียวกับ พระธาตุพนมของประเทศไทยทั้งยังมีประวัติเชื่อมโยงกับความเป็นมาของประเทศลาวอย่างแน่นแฟ้น แม้ว่าจะมีค่าเข้าเล็กน้อย แต่รับรองว่าจะได้รู้ถึงความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศลาว และยังได้สัมผัสสถานที่ที่ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศลาว (ตราแผ่นดินของลาวที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน มีพระธาตุหลวงเป็นสัญลักษณ์ในดวงตรา จึงนับได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญของประเทศลาว)

9. ตลาดเวียงจันทน์ (Vientiane Market)

ตลาดเวียงจันทน์ อยู่ตรงข้ามกับป้ายรถเมล์ ในเส้นทางที่จะวิ่งไปยังประตูชัยเวียงจันทน์ตั้งอยู่ในอาคารเก่า ซึ่งมีเพียง 1 บล็อคเท่านั้น ไม่ได้ใหญ่อะไรมากมาย ซึ่งดูภายนอกอาจจะไม่สวยงามนัก แต่ถ้าเข้ามาข้างในจะรู้ว่าที่นี่สวยแปลกตา มีความเป็นเอกลักษณ์กว่าที่ไหนๆแน่นอนที่ชั้นล่างคุณจะได้พบกับข้างของมากมายที่มีไว้ขายนักท่องเที่ยว บางอย่างเป็นพวกเครื่องรางศัลยศาสตร์เสื้อผ้า เครื่องประดับมากมาย (ทั้งหมดมีความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศลาวมากๆ) ส่วนที่ชั้น 2 นั้น น่าสนใจยิ่งกว่าชั้นล่างอีก เพราะ จะมีสิ้นค้าแปลกๆมากมายมาขาย จากพ่อค้า
ที่เรียกกันติดปากว่า “พ่อค้าทอง” (แต่พวกเขาไม่ได้ขายทองนะ) มีสินค้าต่างๆที่มีคุณค่าทางจิตใจรวมถึงสินค้าหายากมากมายที่นี่ แต่ที่ชั้น 2 นี่ร้อนมากๆ ไปเดินดูของแค่ 10 นาที ก็แทบจะไม่ไหวแล้วถ้าคุณเป็นคนหนึ่งละก็ที่อยากได้ของฝากสวยๆจากประเทศลาว แนะนำอย่างยิ่งให้มาที่ตลาดเวียงจันทน์เลยครับมีของฝากแปลกๆให้เลือกมากมาย จนเลือกไม่ถูกเลยหละ

10. เที่ยวเวียงจันทน์ วัดศรีเมือง (Wat Si muang)

วัดศรีเมือง (Wat Si muang) แห่งนี้แม้ว่าลักษณะภายนอกจะดูไม่น่าสนใจซักเท่าไหร่ แต่ภายในตัววัดนั้นรับรองเลยว่าคุณจะได้รับบรรยากาศความสงบอย่างแท้จริง ยิ่งในช่วงเวลาที่มีพระนั่งสวดมนต์อยู่ด้วยหละก็จะรู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูกเชียวหละ . . . กำแพงและเพดานด้านในของวัดสวยงามอลังการผิดกับลักษณะภายนอกของวัดมาก โดยรวมแล้ว ทั้งพระ และ บรรยากาศ สถานที่ ทำให้วัดศรีเมืองแห่งนี้เป็นที่ที่น่าไปสุด หากคุณต้องการความสงบและบรรยากาศความศักสิทธิ์ตามแบบฉบับพุทธศาสนา

จองทัวร์ลาว


บทความที่เกี่ยวข้อง