logo
image

icon-travel-2 10 ไฮไลท์ สะบายดี ที่ หลวงพระบาง : เที่ยวลาว

10 ไฮไลท์ สะบายดี ที่ หลวงพระบาง : เที่ยวลาว

มกราคม 14, 2020
แชร์ :

10 ไฮไลท์ สะบายดี ที่ หลวงพระบาง : เที่ยวลาว

10 ไฮไลท์ สะบายดี ที่ หลวงพระบาง

เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวและสถานที่ที่ต้องมาให้ได้จริงๆหากคุณมาเที่ยวที่ประเทศลาวที่สำคัญคือเป็นการมาที่นี่จากเมืองไทยนั้น ง่ายมากๆ แถมยังมีราคาถูกสุดๆอีกด้วย ซึ่งถ้าใครได้อ่านบทความของประเทศลาวเกี่ยวกับ เที่ยวลาว 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาว แล้ว จะเห็นว่าเมืองหลวงพระบางอยู่ใน Top 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศลาวเราจะพาไปดูกันว่าเมื่อมา เที่ยวหลวงพระบาง แล้ว มีอะไรเจ๋งๆให้ทำกันบ้าง 10 อย่างห้ามพลาด ณ หลวงพระบาง

เดินทางสำรวจเมือง หลวงพระบาง
เดินทางสำรวจเมือง หลวงพระบาง

1. สำรวจเมืองหลวงพระบาง

อันดับแรกเลยคือการสำรวจเมืองหลวงพระบาง เมืองที่ยังคงความสวยงามแบบดั่งเดิมไวได้อย่างลงตัวหลวงพระบางเป็นเมืองที่สามารถเดินทางด้วยเท้าได้เกือบตลอดทั้งเมือง ระหว่างการเดินทางในตัวเมืองหลวงพระบางนั้นจะได้เห็นสิ่งปลูกสร้าง และ สถาปัตยกรรมทั้งในแบบลาวดั้งเดิม และแบบดัทช์ ปะปนกันไป(เมืองไหนเคยตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งจะเป็นแบบนี้แหละครับ) ร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟ บ้านพัก หรือสถานที่อื่น ๆ สามารถเดินไปมาหาสู่กันได้สะดวก ที่สำคัญที่นี่ไม่มีอาคารที่มีความสูงเกิน 2 ชั้นเลย เพราะฉะนั้นการมาที่นี่คุณจะได้ความสงบและความเป็นอยู่แบบสมัยก่อนอย่างแท้จริง

เที่ยวหลวงพระบางที่ ถ้ำปากอู
เที่ยวหลวงพระบางที่ ถ้ำปากอู

2. เที่ยวหลวงพระบางที่ ถ้ำปากอู

ถ้ำปากอู หรือ ชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “ถ้ำวัด” สถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่ต้องมาเยือนให้ได้หากมาที่หลวงพระบางห่างออกมาจากเมืองหลวงพระบางเพียง 25 กิโลเมตรจากการล่องเรือผ่านมาน้ำกับวิวสวยๆ แค่ได้ ล่องเรือผ่านแม้น้ำโขงอันสงบนิ่งมายังถ้ำแห่งนี้ก็เป็นอะไรที่วิเศษมากๆแล้ว ในถ้ำปากโอยังเป็นที่เก็บพระพุทธรูปนับพันไว้ในถ้ำ ซึ่งเป็นบุญตามากสำหรับผู้ที่รักการแสวงบุญ คนไทยคนไหนใจรักศาสนาต้องมาที่นี่ให้ได้ซักครั้งก่อนตายนะครับ

ตลาดมืดหลวงพระบาง
ตลาดมืดหลวงพระบาง

3. เดินตลาดหลวงพระบาง

ที่เมืองหลวงพระบางมี ตลาดไม่มากนัก เพียง 2-3 แห่งเท่านั้น แต่ตลาดที่นิยมที่สุดของเมืองคงหนีไม่พ้นตลาดกลางคืนหลวงพระบาง ซึ่งเป็นที่ที่ต้องมาสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาหลวงพระบางทุกคน ตลาดแห่งนี้ต่างกับตลาดเท่าไปที่เราคุ้นเคยที่ตลาดกลางคืนหลวงพระบางแห่งนี้เต็มไปด้วยเครื่องนุ่งห่ม ผ้าแบบต่างๆ และเครื่องเงิน และที่สำคัญที่ตลาดแห่งนี้เป็นที่ที่ดีที่สุดที่จะซื้อของฝากจากหลวงพระบางไปฝากคนที่เมืองไทยด้วย

กินอาหารพื้นเมืองที่ หลวงพระบาง
กินอาหารพื้นเมืองที่ หลวงพระบาง

4. กินอาหารพื้นเมืองที่ หลวงพระบาง

อาหารลาวในหลวงพระบาง กินง่ายและสะอาดปลอดภัย ทุกคน ทุกเชื้อชาติสามารถกินได้สบายๆ แนะนำให้ลองกินบาแก็ต (baguettes) ซึ่งขายกันทั่วทั้งเมืองหลวงพระบาง ทั้งอร่อยและอิ่มด้วยราคาที่แสนถูก และอย่าลืมที่จะกินบาแก็ตลาว พร้อมกับกาแฟลาว ซึ่งมีคนกล่าวว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่กาแฟอร่อยที่สุดในโลก ส่วนถ้าอยากไปลองกินร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ก็ลองหาร้านอาหารลาวริมแม่น้ำโขงดู ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นเมือง แต่ถ้าอยากกินแบบไฮโซ ๆ ก็ไปลองร้าน L’Elephant ในตัวเมืองหลวงพระบาง ซึ่งที่ร้านนี้เป็นร้านอาหารซึ่งมีกลิ่นอายของลาวผสมกับอาหารฝรั่งเศส

เยือนหมู่บ้านยาดองใกล้กับเมืองหลวงพระบาง
เยือนหมู่บ้านยาดองใกล้กับเมืองหลวงพระบาง

5. เยือนหมู่บ้านยาดอง

Whisky Village เป็นชื่อที่ชาวตะวันตกเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ แต่ผมขอเรียกว่า หมู่บ้านยาดอง แล้วกันเพราะดูจากรูปสิครับ พี่ท่านเล่น ดองงู ดองตะคาบ บางทีดอกแมงสาบด้วย ซึ่งจริงๆแล้วหมู่บ้านแห่งนี้ชื่อว่า บ้านชางไห (Ban Xang Hai) เป็นหมู่บ้านที่อยู่ระหว่างทางของถ้ำปากโอและตัวเมืองหลวงพระบาง มาที่นี่ได้ด้วยการนั่งเรือประมาณ 30 นาทีเท่านั้น หรือจะเดินทางด้วยรถยนต์ก็ได้เช่นกัน จุดเด่นสุดๆของหมู่บ้านยาดองแห่งนี้คงหนีไม่พ้นเหล้า ยาดอง ที่ใช้แมลงและสัตว์เรื้อยคลานหลากหลายสายพันธุ์หมักผสมกับเหล้า และขายในบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบนอกจากนั้นผ้าไหม เครืองนุ่งห่มแบบลาว ยังมีขายที่นี่ด้วยเช่นกัน อยากได้ประสบการณ์แปลกๆใหม่ๆมาที่นี่ได้เลย รับรองว่าตื่นตาตื่นใจแน่นอน (ถ้าใครกลัวงู กลัวแมลงต่างๆ ข้ามที่นี่ไปก็ได้นะครับ)

ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาภูศรี
ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาภูศรี

6. ขึ้นไปชมวิวบนยอดเขาภูศรี

ภูเขาภูศรี หรือ เรียกกันอยู่ชื่อว่า ภูเขาชมศรี เป็นภูเขาที่ขึ้นได้ง่ายและมีวิวที่สวยงามมาก จึงเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของเมืองหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ ที่นี่การนั่งดูพระอาทิตย์ตกดินบนภูเขา หรือ การได้เห็นวิวเมืองหลวงพระบางทั้งเมืองจากบนยอดเขายามเย็น เป็นอะไรที่ สวยงามจริงๆ นอกจากนั้นยังมีวัดพุทธซึ้งตั้งอยู่บนยอดเขา ให้ขึ้นไปไหว้ ขอพรอีกด้วยการเดินทางมาที่นี่สามารถมาได้ด้วยถนนหลักของเมืองหลวงพระบาง และ ทางเท้าที่อยู่หลัง พิพิธภัณฑ์ของเมืองหลวงพระบาง ซึ่งมาที่นี่แนะนำให้มาตอนเย็นนะครับ

เที่ยววัดสวยๆของเมืองหลวงพระบาง
เที่ยววัดสวยๆของเมืองหลวงพระบาง

7. เที่ยววัดสวยๆของเมืองหลวงพระบาง

หลวงพระบาง มีวัดมากกว่า 30 วัดด้วยกัน ซึ่งตั้งอยู่รอบตัวเมืองเล็กๆแห่งนี้ แถมแต่ละวัดยังไม่ไกลกันมากสามารถเยี่ยมชมทั้งหมดได้โดยไม่ต้องพึ่งพายานพาหนะเลย ซึ่งวัดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคงจะเป็นวัดใหม่ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายหลักของหลวงพระบาง ซึ่งวัดใหม่ได้ถูกบูรณะใหม่เมื่อเร็วๆนี้เอง แนะนำให้เดินออกเดินทางเยี่ยมชมวัดในเมืองหลวงพระบางตั้งแต่เช้ามืด เพราะจะได้เห็นบรรยากาศความเป็นเมืองพุทธ ได้เดินสวนกับพระทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ที่เดินออกบิณฑบาตกันตั้งแต่เช้า สำหรับชาวพุทธอย่างเรา แค่นี้ก็รู้สึกสงบ จนบอกไม่ถูกแล้วครับ

น้ำตกตาดกวางสี
น้ำตกตาดกวางสี

8. น้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfall)

สำหรับผู้ที่ชอบธรรมชาติ น้ำตกตาดแซ่เป็นอะไรที่พลาดไม่ได้สุดๆสำหรับการมา เที่ยวหลวงพระบางน้ำตกแสนสวยแห่งนี้ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ประมาณ 32 กิโลเมตร ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง

น้ำตกตาดกวางสี มีจำนวนชั้นทั้งหมด 4 ชั้น มีความสูงโดยรวมประมาณ 75 เมตร เป็นน้ำตกหินปูน น้ำในน้ำตกจึงมีสีเขียวมรกต ภายในน้ำตกมีการจัดการท่องเที่ยวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มีพื้นที่แบ่งออกเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร โดยไม่อนุญาตให้มีการปรุงอาหาร พื้นที่สำหรับเล่นน้ำ และมีการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ

ราคาบัตรผ่านเข้าชม 20,000 กีบ (46.47 บาท) เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 6.00-17.00 น. บริเวณทางเข้าน้ำตกจะมีศูนย์อนุรักษ์หมี ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมหมีจากการช่วยเหลือจากการค้าสัตว์ป่าในสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศลาว ซึ่งค่าเข้าชมส่วนหนึ่งก็นำมาอนุรักษ์บำรุงหมี

วัดเชียงทอง
วัดเชียงทอง

9. ชมความอลังการของสถาปัตยกรรมลาวที่วัดเชียงทอง

วัดเชียงทองเป็นวัดที่เก่าแก่และมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงพระบาง วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1560 ซึ่งในสมัยนั้น เมืองหลวงพระบางเป็นเมืองที่รุ่งโรจน์เป็นอย่างมาก ค่าเข้าชมที่นี่ก็ถูกแสนถูก 5,000 กีบ หรือราว 15 บาทไทยเท่านั้นเองที่วัดเชียงทองคุณจะได้พบกับสถาปัตยกรรมสุดอลังการ จนงงว่าสมัยก่อนเขาสร้างกันได้สวยขนาดนี้เลยหรอ
รวมทั้งภาพวาดสุดวิจิตรที่ถูกบูรณะซะจนเรียกว่าสวยหาที่เปรียบไม่ได้เลยหละ

ขี่ช้าง, เดินป่า สู่หมู่บ้านช้าง ชนกลุ่มน้อยชาวลาว
ขี่ช้าง, เดินป่า สู่หมู่บ้านช้าง ชนกลุ่มน้อยชาวลาว

10. ขี่ช้าง, เดินป่า สู่หมู่บ้านช้าง (Khummu Village)

หมู่บ้านช้างเป็นหมู่บ้านเล็กๆมีประชากรไม่มาก ซึ่งใช้ชีวิตตามวิถีธรรมชาติ ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 15 กิโลเมตรจากตัวเมืองหลวงพระบาง ง่ายต่อการเดินทาง คุณสามารถไปยังหมู่บ้านช้างด้วยการเดินป่า ชมนกชมไม้ ชมธรรมชาติอันสวยงามตลอดเส้นทาง (3-4 ชั่วโมงนะครับ ถ้าคิดว่าไหว ก็ลุยเลย) หรือจะขี่ช้างไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งที่หมู่บ้านช้างที่นี่คุณจะได้เห็นการใช้ชีวิตประจำวันและวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อยชาวพม่าที่ยังใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายตามวิธีธรรมชาติ

 

จองทัวร์ลาว


บทความที่เกี่ยวข้อง