logo
image

icon-travel-2 กุ้ยหลิน (Guilin) เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำ

กุ้ยหลิน (Guilin) เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำ

สิงหาคม 28, 2023
แชร์ :

กุ้ยหลิน (Guilin) เมืองแห่งขุนเขาและสายน้ำ

กุ้ยหลิน (Guilin)

กุ้ยหลิน (Guilin) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลกวางสี ประเทศจีน เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดในโลก ด้วยภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำหลีเจียง กุ้ยหลินได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวรรค์บนดิน” หรือ “เมืองแห่งสายน้ำและภูเขา”

กุ้ยหลิน (Guilin)
กุ้ยหลิน (Guilin)

สภาพภูมิอากาศ

กุ้ยหลินมีสภาพภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน ฤดูร้อน (เมษายน-ตุลาคม) อากาศร้อนและชื้น โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 26-32 องศาเซลเซียส ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม) อากาศเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ย 10-20 องศาเซลเซียส

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกุ้ยหลิน

  • แม่น้ำหลีเจียง (Li River) – แม่น้ำสายสำคัญของกุ้ยหลิน ไหลผ่านใจกลางเมืองและทอดยาวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ สองฝั่งแม่น้ำหลีเจียงเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตาที่โอบล้อมด้วยป่าไม้เขียวขจี การล่องเรือแม่น้ำหลีเจียงเป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว
  • เขางวงช้าง (Elephant Trunk Hill) – ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายงวงช้างที่โผล่ขึ้นมาจากแม่น้ำหลีเจียง
  • ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave) – ถ้ำหินปูนที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตา
  • นาขั้นบันไดหลงเซิ่น (Longsheng) – นาขั้นบันไดที่งดงามตั้งอยู่ในเขตหลงเซิ่น ห่างจากตัวเมืองกุ้ยหลินไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 100 กิโลเมตร
ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)
ถ้ำขลุ่ยอ้อ (Reed Flute Cave)
นาขั้นบันไดหลงเซิ่น (Longsheng)
นาขั้นบันไดหลงเซิ่น (Longsheng)

อาหารยอดนิยม

อาหารกุ้ยหลินได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนภาคใต้และอาหารกวางสี อาหารยอดนิยม

  • เส้นหมี่กุ้ยหลิน Guilin Rice Noodles    มีชื่อเสียงในด้านรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และมีฝีมือประณีต ขั้นแรกให้บดข้าวเป็นเยื่อและใส่ลงในถุงเพื่อกรอง โดยนวดเป็นลูกบอลแล้วปรุงให้สุกก่อนนำไปปั้นเป็นเส้นหรือหั่นเป็นชิ้น เส้นกลมเรียกว่าเส้นหมี่ ส่วนเส้นที่หั่นเรียกว่า เส้นหมี่ตัด และมีชื่อร่วมว่า เส้นหมี่ สีขาว เนื้อนุ่ม เนียน สดชื่น เสิร์ฟได้หลากหลายรูปแบบ
  • ปลาเบียร์หยาง – Yangshuo Beer Fish อาหารขึ้นชื่อของเมืองหยางซั่ว ปรุงด้วยปลาสดจากแม่น้ำหลี่ วิธีการปรุงอาหารมีดังต่อไปนี้: ทอดปลาด้วยน้ำมันเมล็ดชาที่ผลิตในภูเขาทางตอนเหนือของกวางสี และเคี่ยวด้วยเบียร์ชั้นหนึ่งที่ผลิตในกุ้ยหลิน ด้วยรสชาติที่กรอบ สด และนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ ทำให้อาหารจานนี้น่ารับประทานมาก
  • Lipu Taro และ Pork Loaf เป็นอาหารจานดั้งเดิมในกุ้ยหลิน ทำจากเผือก Lipu และหมูสามชั้นติดหนัง เต้าหู้กุ้ยหลินดอง และเครื่องปรุงรสอื่นๆ สีสันสดใส มีทั้งเผือกและหมูที่อร่อย สดชื่น มีกลิ่นหอมและมีรสชาติไขมันพอเหมาะ มันจะติดอยู่ระหว่างฟัน และเผือกลิปูยังสามารถสลายไขมันได้ กุ้ยหลินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมที่หลากหลาย กุ้ยหลินจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม
เส้นหมี่กุ้ยหลิน Guilin Rice Noodles
เส้นหมี่กุ้ยหลิน Guilin Rice Noodles

บทความที่เกี่ยวข้อง