logo
image

icon-travel-2 10 ไชน่าทาวน์ ที่ดีที่สุดทั่วโลก

10 ไชน่าทาวน์ ที่ดีที่สุดทั่วโลก

มกราคม 18, 2023
แชร์ :

10 ไชน่าทาวน์ ที่ดีที่สุดทั่วโลก

ไชน่าทาวน์ (Chinatown) เป็นย่านชุมชนที่คนจีนอาศัยอยู่ โดยได้อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ไชน่าทาวน์ (Chinatown) มักเป็นแหล่งการค้าขนาดใหญ่ ในไทยก็มักจะนึกถึง สำเพ็ง ก็ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2325 พร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ไชน่าทาวน์ (Chinatown) ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยเราเท่านั้น หลายประเทศทั่วโลกก็มี ไชน่าทาวน์ (Chinatown) เช่นเดียวกัน บทความนี้จะพาไปรู้จัก 10 ไชน่าทาวน์ (Chinatown) ที่ดีที่สุดทั่วโลก

10 ไชน่าทาวน์ ที่ดีที่สุดทั่วโลก

1. ซานฟรานซิสโก Chinatown-San francisco

ไชน่าทาวน์ที่คับแคบและมีสีสัน ไชน่าทาวน์ของซานฟรานซิสโกมีพื้นที่ 24 บล็อก  และเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองนอกเอเชีย (นิวยอร์กเป็นที่แรก) ที่นี่มีร้านขึ้นชื่ออย่าง Golden Gate Fortune Cookie Company  ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของขนมคุกกี้เสี่ยงทาย แบบอเมริกัน-จีน ซึ่งเราสามารถดูวิธีการพับคุกกี้ได้จากในร้าน แผ่นกระดาษเพื่อทำนายดวงชะตาของลูกค้าในอนาคต ที่ร้านอาหารจีนทั่วโลก

ซานฟรานซิสโก Chinatown-San francisco
ซานฟรานซิสโก Chinatown-San francisco

2. กรุงเทพมหานคร Chinatown-Bangkok

ไชน่าทาวน์ของกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง โดยยังคงรักษาตรอกซอกซอยแคบๆ ของตลาดที่รกรุงรังไว้ได้ ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนักตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แผงขายอาหารที่มีกลิ่นฉุน ศาลเจ้าจีนที่หรูหรา: เสียงดัง อึกทึกครึกโครม นี่คือกรุงเทพฯ ที่ดีที่สุด จุดเริ่มต้นของเยาวราชที่แท้จริงเกิดขึ้นเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงสนับสนุนให้กรรมกรและพ่อค้าแต้จิ๋วย้ายถิ่นฐานจากจีนตอนใต้ในปี พ.ศ. 2310 เมื่อทรงเลือกธนบุรีเป็นเมืองหลวงใหม่

กรุงเทพมหานคร Chinatown-Bangkok
กรุงเทพมหานคร Chinatown-Bangkok

ขอบเขตของไชน่าทาวน์ตอนนี้ทอดยาวไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา จากศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ไปจนถึงตลาดพาหุรัด ไชน่าทาวน์มีอิทธิพลอย่างมากต่อชีวิตคนกรุงเทพฯ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมือง เป็นศูนย์กลางการค้าทองคำ มีตลาดอายุ 200 ปี วัดเต๋า และพระพุทธรูปทองคำหนัก 5 ตันที่วัดไตรมิตร

 

3. โตรอนโต Chinatown-Toronto

ไชน่าทาวน์ตอนกลางของโตรอนโตวิ่งไปทางตะวันตกตามถนน Dundas และไปทางเหนือที่ Spadina จนถึง College Street มีไชน่าทาวน์หลายแห่งในเมือง แต่ที่นี่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักดีที่สุด เนื่องจากมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายที่ยังคงเปิดจนถึงช่วงดึก

โตรอนโต Chinatown-Toronto
โตรอนโต Chinatown-Toronto

มันงอกขึ้นบนถนนเหล่านี้ในทศวรรษที่ 1960 หลังจากไชน่าทาวน์เดิมใกล้กับควีนแอนด์เบย์ถูกทุบทิ้งเพื่อสร้างศาลากลางแห่งใหม่ ที่นี่คุณจะพบแผงขายผักและผลไม้มากมาย ร้านสมุนไพรจีน และร้านขายของชำ

 

4. ลอนดอน Chinatown-London

ถนนเจอร์ราร์ดซึ่งอยู่ระหว่างเลสเตอร์สแควร์และถนนโอลด์คอมป์ตันเป็นถนนสายหลักของไชน่าทาวน์ในลอนดอน ผู้อพยพชาวจีน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนกวางตุ้งจากฮ่องกง เริ่มตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ในช่วงทศวรรษที่ 1950 ชื่อถนนมีคำบรรยายเป็นภาษาจีน และยอดตู้โทรศัพท์มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์ขนาดเล็ก

ลอนดอน Chinatown-London
ลอนดอน Chinatown-London

การรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักที่นี่ แต่ยังมีร้านสมุนไพรและยาให้สำรวจอีกด้วย ในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันพักผ่อนของครอบครัวสำหรับชาวจีนในเมือง จะมีตลาดขายอาหารจีน เทศกาลตรุษจีนมีการเฉลิมฉลองอย่างมีสไตล์ โดยมีสิงโตกระดาษอัดขนาดใหญ่เต้นรำไปตามท้องถนน

5. มะนิลา Chinatown-Manila

กรุงมะนิลาในฟิลิปปินส์มีประชากรชาวจีนโพ้นทะเลรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ประมาณว่ามากกว่าหนึ่งล้านคน และไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแห่งนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2137 แสดงให้เห็นการผสมผสานของอิทธิพลต่างๆ ร้านขายยาจีนโบราณขายม้าน้ำแห้งและโสม ตั้งอยู่ใกล้กับธนาคารสมัยใหม่ที่มีประตูอัตโนมัติและเครื่องป้องกันลูกหาบ ร้านอาหารจีนเปิดขายข้างร้านเฟอร์นิเจอร์อิตาลี ขณะที่ผู้อพยพชาวจีนจับจ่ายสินค้าราคาถูกตามท้องถนน

มะนิลา Chinatown-Manila
มะนิลา Chinatown-Manila

ตามสไตล์จีนดั้งเดิม ถนนบางสายขึ้นชื่อเรื่องการขายสินค้าเฉพาะอย่าง ถนนอ๋องปินเป็นราชาแห่งเครื่องประดับทองและหยก ผู้ค้า Nueva Street ขายเครื่องใช้สำนักงานเป็นหลัก มุ่งหน้าไปที่ถนน Pinpin เพื่อเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ และถนน Carvajal เล็กๆ เพื่อไปตลาดสดที่พลุกพล่านและรับประทานติ่มซำมื้อกลางวันกับคนในท้องถิ่น

6. สิงคโปร์ Chinatown-Singapore

อาจดูแปลกที่สิงคโปร์ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวจีนมีไชน่าทาวน์ แต่สิ่งนี้สามารถโยงไปถึงผังเมืองดั้งเดิมของ Raffles ซึ่งกำหนดเชื้อชาติต่างๆ ให้กับเขตต่างๆ ไชน่าทาวน์ในปัจจุบันถูกล้อมรอบด้วยตึกสูงระฟ้า แต่ก็ยังสามารถเห็นร่องรอยของแบบดั้งเดิมได้

สิงคโปร์ Chinatown-Singapore
สิงคโปร์ Chinatown-Singapore

ห้องแถวอนุรักษ์เป็นที่ซึ่งคุณจะพบกับธุรกิจเก่าแก่หลายทศวรรษ ซึ่งยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับศาสนสถานเก่าแก่ ห้องโถงทางการแพทย์จ่ายยารักษาด้วยสมุนไพรแบบดั้งเดิม และครอบครัวแห่กันไปที่ร้านอาหารเพื่อรับประทานติ่มซำในช่วงสุดสัปดาห์ ภาพและกลิ่นที่แปลกใหม่ยังคงครอบงำ มีวัตถุดิบหายากของเอเชียและกบให้ถลกหนังในตลาดผักผลไม้สด ในบางช่วงเวลาของปี ถนนจะอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมฉุนของทุเรียน

7. นิวยอร์ก Chinatown-New York

ไชน่าทาวน์ในนิวยอร์ก หนึ่งในชุมชนชาวจีน-อเมริกันที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา เริ่มต้นขึ้นในทศวรรษที่ 1870 เมื่อคนงานรถไฟชาวจีนอพยพจากแคลิฟอร์เนียไปทางตะวันออกท่ามกลางความรู้สึกต่อต้านชาวเอเชีย

นิวยอร์ก Chinatown-New York
นิวยอร์ก Chinatown-New York

เมื่อถูกบีบให้เป็นพื้นที่สามช่วงตึก ไชน่าทาวน์ในปัจจุบันมีพื้นที่ประมาณ 40 ช่วงตึก แกว่งไปมาในย่านลิตเติ้ลอิตาลีไปจนถึงถนนฮุสตัน แม้ว่าตอนนี้ไชน่าทาวน์จะจางหายไปเล็กน้อยในบางพื้นที่ แต่ครึ่งหนึ่งของความดึงดูดอยู่ที่การเจรจากับพ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยว และผู้อยู่อาศัยที่เต็มท้องถนนที่พลุกพล่าน

8. ปารีส Chinatown-Paris

ไชน่าทาวน์ของปารีสล้อมรอบด้วย Avenue d’Italie และ Avenue d’Ivry พื้นที่นี้เป็นเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าและถนนที่เรียงรายไปด้วยร้านขายของชำของไทย บาร์ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม และร้านน้ำชาแบบจีน ร้านขายของที่ระลึกในย่านไชน่าทาวน์คือขุมสมบัติของการตกแต่งที่หรูหรา ของกระจุกกระจิกและตุ๊กตา รวมถึงชามข้าวที่หรูหรา ชาและชุดน้ำชาชั้นดี และชุดจีนคุณภาพดี

ปารีส Chinatown-Paris
ปารีส Chinatown-Paris

9. แวนคูเวอร์ Chinatown-vancouver

ไชน่าทาวน์ขนาดกะทัดรัดของแวนคูเวอร์ สร้างขึ้นในปี 1885 เป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดาและใหญ่เป็นอันดับสามในอเมริกาเหนือ (รองจากซานฟรานซิสโกและนิวยอร์ก) ทอดยาวหลายช่วงตึกไปทางตะวันออกจากถนนเมน และศูนย์กลางอยู่ห่างจากตัวเมืองโดยใช้เวลาเดิน 10 ถึง 15 นาที บนถนนโคลัมเบียมีศูนย์วัฒนธรรมจีน ซึ่งแนะนำบทบาทของชาวจีนในประวัติศาสตร์แคนาดาตะวันตกได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่สมุนไพรและเครื่องเทศจีนลึกลับ ไปจนถึงหยกและผ้าไหม มีร้านค้าเฉพาะทางมากมายตามถนน East Pender และ Keefer ที่จะดึงดูดแม้แต่ผู้ที่ไม่ชอบช้อปปิ้งมากที่สุด ไชน่าทาวน์ของแวนคูเวอร์ยังเป็นที่ตั้งของอาคารพาณิชย์ที่แคบที่สุดในโลก นั่นคือ อาคารซัมคี ที่ดินลึกเพียง 1.5 เมตร

แวนคูเวอร์ Chinatown-vancouver
แวนคูเวอร์ Chinatown-vancouver

สวน Dr Sun Yat-sen และสวนจีนคลาสสิกเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติในเมืองที่พลุกพล่าน สร้างขึ้นโดยช่างฝีมือ 52 คนซึ่งมาจากประเทศจีนในช่วงทศวรรษที่ 1980 เชื่อกันว่าเป็นสวนจีนคลาสสิกเต็มรูปแบบแห่งแรกที่สร้างขึ้นนอกประเทศจีน

 

10. เมลเบิร์น Chinatown- Melbourne

ผู้อพยพชาวจีนที่พูดภาษากวางตุ้งเข้ามาในเมลเบิร์นจำนวนมากในช่วงทศวรรษที่ 1850 โดยหวังว่าจะสร้างความมั่งคั่งในอาณานิคมที่พวกเขาเรียกว่า “ภูเขาทองใหม่” พวกเขาก่อตั้งพื้นที่ที่พวกเขาสามารถกิน เล่นการพนัน และสูบฝิ่นกับเพื่อนร่วมชาติบนถนนลิตเติ้ลบอร์ก ถนนที่ทอดยาวระหว่างถนน Swanston และถนน Springs จะพลุกพล่านวุ่นวายในวันอาทิตย์ เมื่อมีร้านอาหารจำนวนมากเสิร์ฟยำฉา (ติ่มซำ) นอกจากอาหารแล้ว ไชน่าทาวน์ยังมีบาร์เจ๋งๆ อีกหลายแห่งที่ผู้คนแน่นขนัดในวันหยุดสุดสัปดาห์

เมลเบิร์น Chinatown- Melbourne
เมลเบิร์น Chinatown- Melbourne

ที่มา:https://www.insightguides.com/inspire-me/blog/10-of-the-best-chinatowns-around-the-world


บทความที่เกี่ยวข้อง